Hòa đàm Syria: Phe đối lập phản đối đề xuất của LHQ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đặc phái viên Liên Hợp quốc (LHQ) về Syria vừa đề xuất để Tổng thống Assad tiếp tục tại vị cùng 3 Phó Tổng thống.

Ông Steffan De Mistura - Đặc phái viên LHQ về Syria vừa đề xuất với phe đối lập tại Syria về việc để Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục tại vị. Ngoài ra, ông Mistura cũng đề xuất bổ nhiệm 3 Phó Tổng thống mới với đầy đủ quyền lực. Tuy nhiên, đề xuất này của đặc phái viên LHQ đã bị phe đối lập Syria bác bỏ thẳng thừng. Đại diện phe đối lập vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm thành lập một chính quyền chuyển tiếp không có sự hiện diện của Tổng thống Assad.
Vị trí của Tổng thống Syria Assad sau cuộc chuyển giao chính trị vẫn là vấn đề gây tranh cãi.
Vị trí của Tổng thống Syria Assad sau cuộc chuyển giao chính trị vẫn là vấn đề gây tranh cãi.
Phe đại diện Chính phủ Syria cũng đưa ra đề xuất thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc có sự tham gia của phe đối lập và Tổng thống Assad vẫn tiếp tục tại vị.

Tuy nhiên, phe đối lập cho hay, họ có thể hợp tác với những người của phe chính phủ, trừ ông Assad. Người phát ngôn Salim al-Muslat của Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC), đại diện cho các nhóm đối lập chính ở Syria, khẳng định phe đối lập sẵn sàng chia sẻ ghế trong chính phủ chuyển tiếp với các thành viên trong chính phủ hiện nay, song không phải với Tổng thống Bashar al-Assad.

Tương lai của Tổng thống Syria hiện là khúc mắc lớn nhất trong quá trình đàm phán hòa bình tại quốc gia này. Trưởng phái đoàn HNC của phe đối lập Syria, ông Asaad al-Zoubi còn liên tục tố cáo Chính Syria theo đuổi giải pháp quân sự từ sau khi mở chiến dịch tấn công tại tỉnh Aleppo.

Ông al-Zoubi nêu rõ: "Phe chính phủ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng họ không muốn một giải pháp chính trị, thay vào đó là một giải pháp quân sự có thể hủy hoại toàn bộ đất nước."

Vòng đàm phán hòa bình mới lần này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày. Đặc phái viên Mistura cho biết nội dung trọng tâm sẽ là vấn đề chuyển tiếp chính trị cùng những nguyên tắc liên quan đến hiến pháp.