Hóa giải mâu thuẫn từ khi mới phát sinh

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bằng kiến thức, kinh nghiệm sống, khả năng vận động thuyết phục và cả lòng tận tâm, đội ngũ hòa giải viên của Hội LHPN quận Tây Hồ đã chủ động tích cực, kiên trì tiến hành hòa giải thành nhiều vụ việc, góp phần xây dựng khu dân cư, tổ dân phố đảm bảo về an ninh, trật tự xã hội.

 Hội LHPN quận Tây Hồ tham gia hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy năm 2018. Ảnh: Thanh Bình
Thành công nhờ kiên trì

Là một trong những hòa giải viên có tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với công tác hòa giải ở cơ sở, bà Tích – Chi hội trưởng phụ nữ khu dân cư số 2, phường Xuân La, quận Tây Hồ đã nhiều lần cùng tổ hòa giải ở khu dân cư hòa giải thành nhiều vụ việc. Trong đó, có vụ việc cách đây gần một năm, bà Tích phát hiện một cháu gái khoảng 3 tuổi bị bỏ rơi ở ngõ 77 Xuân La. Qua liên hệ với Công an phường, bà mới biết, cháu bé có ông bà ngoại thuộc tổ 17, khu dân cư số 2 (phường Xuân La). Trước đó, vì bố mẹ đã ly hôn nên cháu ở với mẹ. Sau khi “đi thêm bước nữa”, do mẫu thuẫn với bố mẹ chồng, mẹ cháu lại bỏ đi và để lại con cho chồng mới nuôi. Bố dượng đem cháu trả lại ông bà ngoại nuôi nhưng ông bà ngoại cương quyết không nuôi vì đã từ con và không nhận cháu bé.

Nhanh chóng xác nhận địa chỉ nhà ông bà ngoại cháu, bà Tích cùng tổ hòa giải, Công an phường, Hội LHPN phường đã đưa cháu về nhà, đồng thời khuyên giải, phân tích và vận động ông bà nhận nuôi cháu. Sau hơn 2 giờ đồng hồ thuyết phục, ông bà đã nhận nuôi cháu cùng với sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ và khu dân cư.

Cùng với đó là hàng trăm vụ việc mâu thuẫn liên quan đến đất đai, mở cửa sổ, ngõ đi chung, hôn nhân gia đình... ở các phường Tứ Liên, phường Nhật Tân… được các hòa giải viên tại các khu dân cư, các phường không quản ngại thời gian sớm tối, mưa nắng kiên trì hòa giải.

Nâng cao chất lượng

Qua các vụ điển hình, có thể thấy, các hòa giải viên là cán bộ, hội viên có trách nhiệm, tâm huyết với công tác hòa giải tại cơ sở góp phần xây dựng khu dân cư, tổ dân phố đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự xã hội. Dù có lúc công tác hòa giải chưa đạt được kết quả như mong muốn nhưng đội ngũ hòa giải viên đã cố gắng, nỗ lực hòa giải thành nhiều vụ việc, mâu thuẫn tại cộng đồng, khu dân cư liên quan tới hôn nhân gia đình, tranh chấp xây dựng với hộ liền kề…

Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Tây Hồ Đỗ Thị Hồng Lan cho biết, Hội LHPN quận hiện có 11 cơ sở hội; 92 chi hội phụ nữ theo địa giới hành chính, 335 tổ phụ nữ/304 tổ dân phố, có 117 nữ hòa giải viên là cán bộ, hội viên. 5 năm qua, các cấp Hội đã hòa giải thành 201 vụ việc ngay tại cơ sở. Hầu hết các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, vi phạm nhỏ được các tổ hòa giải phát hiện kịp thời và tập trung giải quyết ngay tại cơ sở. Thành công đó là nhờ những hòa giải viên có uy tín trong cộng đồng dân cư, có khả năng vận động thuyết phục, có tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với công việc này.

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ hòa giải viên tại cơ sở và mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” tại cơ sở, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Tây Hồ cho rằng, Hội LHPN quận sẽ tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên, nhất là cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, am hiểu những văn bản pháp luật mới ban hành. Đặc biệt, Hội sẽ duy trì và đẩy mạnh công tác xây dựng, quản lý tủ sách pháp luật tại cơ sở. Bên cạnh đó tiếp tục thành lập tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của 8 câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật tại cơ sở.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần