DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hoa hậu "đặc biệt" nặng gần 1 tấn

17-10-2014 14:53
Kinhtedothi - Hoa hậu bò sữa 2014 sinh năm 2010 có nguồn gốc bố Mỹ, mẹ Hà Lan - Cu Ba. Bò có trọng lượng 830 kg, sản lượng sữa đạt 42 kg/ngày và đã đẻ 2 lứa.
“Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” là cuộc thi vui nhộn với mong muốn thúc đẩy chăn nuôi, khuyến khích người chăn nuôi tạo ra những giống bò có khả năng sản xuất cao và ngoại hình đẹp.

Bắt đầu từ 2004, cuộc thi được tổ chức đều đặn vào tháng 10 hàng năm. Đây là hoạt động khá hấp dẫn khách du lịch do có nhiều tình huống hài hước khi bò sữa được làm đẹp để đi trình diễn trên sân khấu hoa hậu.Những con bò sữa đẹp nhất được tuyển chọn từ 16.000 bò bê đang được chăn nuôi trên cao nguyên Mộc Châu được tập hợp về thị trấn nông trường Mộc Châu từ ngày 14/10. Để huấn luyện bò làm quen với việc vắt sữa, người nuôi phải gần gũi cưng nựng, vuốt ve bầu vú ngay từ bé để bò quen dần. Sau 21 tháng bò bắt đầu được mang ra khai thác, lúc đó chỉ cần vuốt ve một lúc là bò dạng chân ra ngay để vắt sữa mà không hung hăng lồng lộn, sợ sệt.
Đàn bò sữa ở Mộc Châu đều được thụ tinh nhân tạo với mỗi lần thụ tinh giống tốt có giá 1,2 triệu/lần, tỉ lệ thành công trên 80%. Các con bò đẹp nhất sẽ được chủ nuôi dắt lên sân khấu trình diễn trước giám khảo và người dân để đánh giá cả về ngoại hình lẫn khả năng vắt sữa. Cuộc thi có 5 hạng mục để trao giải thưởng: "bò vắt sữa"; "bò cạn sữa"; "bò hậu bị"; "bê cai sữa"; "bê ăn sữa". Như vậy cả bò trưởng thành và bê con đều được phép tham gia cuộc thi.
Đàn bò sữa của cao nguyên Mộc Châu là giống bò HF thuần chủng có khả năng sản xuất cao. Con bò sữa được ghi nhận có sản lượng sữa và bầu vú ấn tượng nhất từ trước đến nay là bò của chủ hộ Vũ Thị Đáng, đạt 75,6 lít sữa/ngày. Chỉ có khoảng 30 bò sữa xuất sắc nhất được lên trình diễn trên sân khấu/126 con lọt vào vòng chung kết. Sau màn trình diễn vui vẻ, bò sữa của chủ hộ Bùi Văn Định đơn vị Sao Đỏ mang số 1386 đã giành vương miện hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2014.
TAG: