DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Hoa hậu Quý bà” Trương Thị Tuyết Nga đòi giết nạn nhân tại phiên tòa

Hà Nam
29-12-2016 15:22
Kinhtedothi - Phiên tòa đã phải tạm hoãn do bị cáo Trương Thị Tuyết Nga có thái độ kích động, sức khỏe yếu; một bị hại có đơn kháng cáo nhưng vắng mặt không lý do đồng thời luật sư của bị cáo Nga cũng yêu cầu hoãn phiên tòa.
Ngày 29/12, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã đưa bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan, người đã đoạt vương miện Hoa hậu Quý bà năm 2009) ra xét xử về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khi Cảnh sát tư pháp áp giải vào vành móng ngựa, Hoa hậu quý bà Tuyết Nga đã quay xuống hàng ghế, nơi có bà Linh (người được cơ quan tố tụng xác định là nạn nhân của bà Nga) lớn tiếng “Tôi không lừa đảo mà bà Linh nói tôi lừa, tôi giết bà”.

Trước đó, ngày 26-7 TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Trương Thị Tuyết Nga mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”.
 Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga hầu tòa sáng 29/12. Ảnh: TC
Về trách nhiệm dân sự, bị cáo đã chiếm đoạt 3,1 triệu USD, đã khắc phục được 26,8 tỉ nên phải khắc phục tiếp hơn 31 tỉ đồng. Giao 2.900 m2 đất cho ông Trần Văn Mười để tiếp tục giao dịch.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, tháng 10/2007 bà Trương Thị Tuyết Nga thuê người vẽ thiết kế khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng trên diện tích đất 35.000 m2, trên địa bàn phường Bình Khánh, quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Biết cơ quan chức năng không cấp phép nhưng bà Nga vẫn quảng cáo chào bán, rồi gặp bà Linh đưa bà Linh đi xem đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng mình. Bà Linh đồng ý mua dự án này với giá 54 triệu USD.

Sau đó, bà Linh đặt cọc cho bà Nga 500 ngàn USD, cả hai bà này ký nhiều bản thỏa thuận, ghi nhớ và giao nhận tiền để thực hiện dự án và bà Linh đã đưa cho bà Nga 3,1 triệu USD.

Tuy nhiên, do không thấy Nga giao đất như hợp đồng, bà Linh kiểm tra mới biết dự án không có thật và đã tố cáo sự việc với cơ quan công an.

Cơ quan điều tra vào cuộc và xác định, cũng trong thời gian đó, Nga đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Mười gần 3 ngàn m2 với giá gần 1.500 tỷ đồng.

Bà Nga ủy quyền diện tích đất này và 6 bất động sản khác ở quận 2 cho con trai đang du học tại Mỹ. Khi làm thủ tục tại phòng công chứng, bà Nga giả chữ ký của con, rồi mang giấy tờ ủy quyền này đi thế chấp vay 131 tỷ đồng của ngân hàng.

Bà Tuyết Nga cũng từng mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất "để sao y" nhưng lại mang đi thế chấp vay tiền của nhiều ngân hàng.

Bản án sơ thẩm cũng nêu rằng, VKSND Tối cao trong quá trình thụ lý vụ án đã nhận được đơn của nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo bà Nga có hành vi lừa đảo chiếm gần 900 tỷ đồng và Viện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho đơn cho Cơ quan điều tra công an.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã tách hành vi bà Nga đã hối lộ một số cá nhân để ‘chạy’ tội nhằm chiếm đoạt 3,1 triệu USD tiền đặt cọc của một khách hàng thành vụ án khác để tiếp tục điều tra.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, bà Tuyết Nga đã kháng cáo kêu oan.

Theo Đơn kháng cáo của bà Tuyết Nga, được TAND TP Hồ Chí Minh tiếp nhận ngày 9/8/2016, viết từ trại giam, bà Tuyết Nga cho rằng mình bị oan, vì không lừa đảo, rồi ‘tố’ ông Mười và bà Linh vu khống cho bà.

Cũng có thể cho rằng mình bị vu khống, vì vậy tại phiên tòa sáng nay, khi đang ngồi trên ghế bị cáo, bà Nga thiếu kềm chế nên quay xuống chỗ bà Linh đang ngồi, nhiều lần nói:

“Tôi không lừa đảo mà bà Linh nói tôi lừa, tôi sẽ giết bà”.

Tường trình với cơ quan tố tụng về ‘hàm oan’ của mình, bà Nga bác toàn bộ bản án sơ thẩm vì “Trong quá trình điều tra, không viết đúng trong Kết luận điều tra, cũng như cáo trạng”.

Đáng lưu ý bà Nga kháng cáo cũng nói rõ ràng là quá trình điều tra “làm ảnh hưởng sức khỏe và thần kinh” của bà.

Liên quan tới nội dung bà Nga có dấu hiệu thần kinh, bố của bà Nga sau khi vào trại giam thăm bà Nga về thì có đơn xin Tòa giám định tâm thần đối với bà Nga.

Tại phiên tòa sáng nay, trong phần làm thủ tục tư pháp, thư ký phiên tòa báo cáo HĐXX thiếu vắng một số đơn sự tham gia tố tụng.

Chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến VKS, vị đại diện VKS đã nêu quan điểm cần hoãn phiên tòa, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các đương sự liên quan trong vụ án.

HĐXX đã hội ý tại chỗ, sau đó chủ tọa phiên tòa quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại Tòa sẽ thông báo sau.