Hoa Kỳ bàn về hệ thống phòng thủ tên lửa với các nước Trung Đông

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 22 – 26/5, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ thực hiện chuyến đi tới một loạt nước Trung Đông nhằm thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hoa Kỳ bàn về hệ thống phòng thủ tên lửa với các nước Trung Đông - Ảnh 1
Theo lịch trình, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí và tuân thủ cam kết quốc tế Frank Rose lần lượt tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của Ả Rập Saudi, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Nội dung bàn thảo chủ yếu là về tạo lập hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực và nhiều vấn đề song phương khác.

Đặc biệt, ông Frank Rose và đại diện Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ tham dự hội thảo của đại diện Hoa Kỳ và các nước trong Hội đồng vùng Vịnh Ba Tư tại thủ đô Kuwait về Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia Hoa Kỳ (NMD) nhằm đối phó với mối đe dọa từ phía Iran.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Trước đó, Nga đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối với kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và Trung Đông. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuần trước tuyên bố, Washington và các đối tác phương Tây đã vi phạm các thỏa thuận hiện có và lập ra hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. 
"Bất chấp quan điểm của phía Nga, họ dối trá và gian lận nói rằng hệ thống phòng thủ này không phải được tạo ra để chống Nga mà chỉ chống Iran" – bà Zakharova bức xúc cho biết. Đại diện của Bộ Ngoại giao cũng cảnh báo, tình hình này buộc Moscow phải thực hiện các biện pháp trả đũa.