DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hoa Kỳ - thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất Việt Nam

19-04-2016 17:19
Kinhtedothi - Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuât khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam với giá trị đạt hơn 255 triệu USD, tăng 39,4%.
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, từ năm 2000 đến nay, Việt Nam liên tục đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, chiếm 50% sản lượng xuất khẩu toàn cầu.

Năm 2015, cả nước xuất khẩu khoảng 130.000 tấn hồ tiêu, đạt giá trị 1,24 tỷ USD, giảm 17% về khối lượng nhưng tăng 2,8% về giá trị so với năm 2014. Tuy nhiên, thị trường hồ tiêu đang chịu sự chi phối khá lớn của người sản xuất, nhiều người dân khi thấy giá tiêu xuống thì trữ hàng, hạn chế bán ra nên lượng tồn kho vẫn còn nhiều, dẫn đến lượng xuất khẩu trong năm 2015 không cao, ảnh hưởng đến chất lượng hồ tiêu.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Hoa Kỳ - thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Đồng thời, ngành hồ tiêu cũng đang phải đối mặt với những yêu cầu khắt khe hơn của các thị trường thế giới về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo ông An Thế Dũng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại tại New York, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có sự tăng trưởng tốt trong những năm vừa qua. Năm 2015 kim ngạch thương mại hai nước đạt 45 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2014. Việt Nam đã có vị trí trong Top 15 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ.

Theo đó, tháng 1/2016, Việt Nam đứng thứ 12/15 đối tác nhập khẩu lớn của Hoa Kỳ, tháng 2/2016 chúng ta vươn lên vị trí 11/15. Có thể còn sớm khi cho rằng đã có những tác động tích cực từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với quan hệ thương mại. Nhưng ít nhiều đây cũng là những tín hiệu tốt, hứa hẹn những bước tiến mới trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

Đối với mặt hàng gia vị, hiện nay Việt Nam đứng đầu trong Top 5 nước xuất khẩu nhiều nhất vào Hoa Kỳ, thứ đến là Brazil, Indonesis, Trung Quốc và Ấn Độ. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuât khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam với giá trị đạt hơn 255 triệu USD, tăng 39,4%.

Ngoài ra, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là nỗi ám ảnh đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Theo quy định hiện nay của Hoa Kỳ, nông sản phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh-an toàn thực phẩm. Nông sản vào thị trường Mỹ cần phải được kiểm tra, giám sát ngay từ khâu nuôi trồng, vùng nuôi trồng đến sản phẩm hoàn chỉnh, tuân thủ quy trình chiếu xạ chống ký sinh trùng, chứng chỉ an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ...
TAG: