Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hoa quả có mùi hắc, không nên ăn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vừa rồi tôi có mua một cân hồng xiêm nhưng về để cả tháng không chín. Tôi rất lo không biết hồng xiêm này có tẩm chất độc không?

Ngoài ra, tôi nghe nói cam, lê, táo Trung Quốc tràn sang Việt Nam rất nhiều, có hóa chất bảo quản hoặc đu đủ, rấm bằng đất đèn. Vậy thế nào để phân biệt được hoa quả có hóa chất độc? - Hồng Anh (Đông Anh, Hà Nội)

 

Thực tế, nhiều loại hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc chuyển về Việt Nam có sử dụng hóa chất để bảo quản, tuy nhiên hiện nay chưa có đủ chất chuẩn để thử, xác định đó là hóa chất gì. Thuốc bảo quản của Trung Quốc có nhiều loại, không nhãn mác, không biết rõ có chất gì ở trong. Bởi thế, người dân nên chủ động phân biệt hoa quả có hóa chất qua cách thông thường nhất là nhận biết mùi.

 

Hoa quả có hóa chất thường có mùi hắc, khó chịu, do khi phun thuốc xong, người ta chưa để đủ thời gian cách ly, đem ra thị trường ngay. Bởi thế, cách kiểm tra hoa quả có an toàn đó là, khi mua hoa quả, để vào túi nilong và túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư sẽ có mùi hơi hắc, khi ấy không nên ăn ngay, bởi chưa có kiểm nghiệm nào khẳng định những hóa chất ấy có độc hại hay không. Hơn nữa, với bất cứ loại rau quả nào, người dân khi mua về nên rửa kỹ, để một thời gian để hóa chất nếu có sẽ bị phân hủy. Còn với những loại hoa quả rấm bằng đất đèn, đó là chất axetylen (chất này khi ra không khí, nước là etylen), nên để một thời gian vài ngày, nó cũng tự bay hơi, không còn gây hại.