Ảnh minh họa |
Tại Tuần hàng Việt TP Hà Nội 2021 do Sở Công Thương Hà Nội vừa tổ chức, anh Lường Văn Hậu, chủ vườn dâu tây tại Bản Áng, xã Đông Sang (Mộc Châu, Sơn La) than thở: Nếu như trước đây, dâu tây chỉ có mặt tại các cửa hàng hoa quả sạch hoặc hệ thống các siêu thị lớn với giá bán lên đến 300.000 - 450.000 đồng/kg dâu tây VietGAP, nhưng hiện mặt hàng này đang được rao bán với giá “siêu rẻ”. Cụ thể năm 2020, giá dâu tây tại vườn loại đẹp từ 12 - 14 quả/kg phải từ 300.000 đồng/kg nhưng hiện chỉ còn 170.000 - 180.000 đồng/kg, loại nhỡ từ 50 -55 quả/kg giá chỉ 100.000 đồng/kg, loại nhỏ 80.000 đồng/kg. Không những thế, trên chợ online đã xuất hiện hàng loạt bài viết kêu gọi “giải cứu” dâu tây Mộc Châu với giá chỉ 80.000 đồng/kg loại nhỡ và 45.000 đồng/kg loại bé.Thực tế cho thấy, mặc dù giá bán các loại hoa quả đầu mùa đã giảm đáng kể nhưng theo phản ánh các tiểu thương, sức tiêu thụ chỉ bằng 60 - 70% so với năm 2020. Nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên phần lớn người tiêu dùng có tâm lý tiết kiệm chi tiêu, hạn chế ăn vặt nên lượng tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị chậm hơn. Dự kiến đầu tháng 4 khi bắt đầu vào mùa thu hoạch chính vụ thì giá bán mơ, mận, dâu tây... sẽ còn tiếp tục giảm. Để hạn chế tình trạng được mùa, mất giá theo các chuyên gia kinh tế, các hợp tác xã, người dân nên đẩy mạnh áp dụng công nghệ chế biến sau thu hoạch như làm siro hoa quả, mứt, sấy khô... tránh phụ thuộc vào mùa vụ tiêu thụ.