Họa sĩ Đặng Thái Tuấn vượt qua 250 tác giả giành giải Nhất cuộc thi “Hà Nội là…”

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau một tháng phát động, cuộc thi vẽ minh họa mang tên “Hà Nội là” đã có hơn 250 nghệ sĩ gửi bài dự thi. Trong đó, giải nhất thuộc về tác phẩm “Hà Nội rong” của Đặng Thái Tuấn.

Thủ đô trong Đặng Thái Tuấn là “Hà Nội rong” tráng lệ đến mộc mạc, là những trải nghiệm về một cuộc sống giản dị qua từng con phố, ngôi nhà, quán ăn, di tích lịch sử. Tác giả đã chọn một góc nhìn, vẽ từ dưới lên. 

  Tác phẩm ''Hà Nội rong'' của tác giả Đặng Thái Tuấn. Ảnh: BTC.

Theo hoạ sĩ  Giang Nguyễn – Thành viên Ban Giám khảo: “Mình thích hình ảnh tác giả cách điệu cả Hà Nội được gồng gánh với chiếc đòn gánh là cầu Long Biên. Tranh chi tiết và có nhiều câu chuyện nhỏ được đan xen trong tranh xem rất thú vị”. Còn theo, X.Lan – Thành viên Ban Giám khảo: “Tác phẩm của bạn rất ấn tượng khi đưa được rất nhiều chi tiết Hà Nội điển hình vào tranh. Các cụm nhà đặc trưng được sắp xếp khéo léo, chồng chéo nhưng không rối, thưởng thức các chi tiết khi xem tranh rất thú vị. Dù tổng thể cầu kỳ nhưng nét vẽ và tạo hình lại đủ giản dị để tạo không khí thân thiện, đáng yêu”.

Bên cạnh giải nhất, cuộc thi có 4 giải nhì dành cho “Hanoi by night” của Trần Phát (giành cả giải được bình chọn), “Đầu óc trên mây” của Hà Mạnh Hiếu, “Bát bún ngan” của Tôn Nữ Thị Bích Trâm và “Hà Nội Collage” của Nguyễn Hữu Huyền Trân.

Cuộc thi được UNESCO kết hợp tổ chức với UN-Habitat (Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc) và Cộng đồng họa sỹ địa phương tại Việt Nam (VLAG - Vietnam Local Artist Group). “Hà Nội là…” kêu gọi các nghệ sỹ trẻ cùng nhau tạo nên tranh minh họa về Hà Nội, nhằm hướng đến mục đích thúc đẩy danh hiệu “Hà Nội - Thành phố Sáng tạo” của UNESCO.

Các sản phẩm được nhận xét là mang nhiều ý tưởng bất ngờ, mới mẻ và lồng ghép những cảm xúc, ấn tượng và câu chuyện riêng. Thủ đô của các nghệ sĩ “Hà Nội là” mang đến nhiều cách diễn giải riêng và đặc sắc về Hà Nội trên những chất liệu lụa, cắt dán, sơn dầu, sơn mài… Một số tác phẩm đặc sắc trong cuộc thi:
 Tác phẩm ''Hanoi By Night'' của tác giả Trần Phát. Ảnh: BTC.
 Tác phẩm ''Đầu óc trên mây'' của tác giả Mạnh Hiếu. Ảnh: BTC.
 Tác phẩm ''Bát bún ngan'' của tác giả Tôn Nữ Thị Bích Trâm. Ảnh: BTC.
 Tác phẩm ''Hà Nội là gì ta?'' của tác giả Lê Tiến Dũng. Ảnh: BTC.
 Tác phẩm ''Đi Hà Nội đi'' của tác giả Trà Nhữ. Ảnh: BTC.
 Tác phẩm ''Hà Nội là hành trình'' của tác giả Ngô Thị Linh Chi. Ảnh: BTC.
 Tác phẩm ''Nâng cấp'' của tác giả Hoàng Văn Tài. Ảnh: BTC.
 Tác phẩm ''Bệt'' của tác giả Vương Hồng. Ảnh: BTC.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần