“Họa sĩ nhí” Hà Phương – 100 bức tranh và triển lãm đầu đời

Linh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bé Hà Phương, 10 tuổi, sở hữu một “gia tài” đồ sộ với gần 100 bức tranh sẽ có một triển lãm cá nhân mang tên “Ước mơ xanh” từ ngày 10 đến ngày 13/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội.

Bắt đầu cầm bút vẽ từ khi lên 5, đến nay Hà Phương đã có 100 bức tranh. Theo dự kiến, em sẽ mang 80 – 85 bức tranh ra “khoe” với công chúng trong triển lãm lần này. Theo nhận xét của thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn, chủ nhân xưởng hoạ Picas Sơn: Bức vẽ của Hà Phương có sự hồn nhiên, trong trẻo nhưng khá già dặn trong cách sử dụng màu sắc. Hà Phương vẽ rừng nhưng không phải màu xanh mà là màu đỏ, vẽ những hạt mưa rơi lại ngược từ dưới đất... Em tự đặt tên cho những bức vẽ của mình, đơn giản như cách em nhìn cuộc sống.
 Họa sĩ nhí Hà Phương mới 10 tuổi nhưng khá già dặn trong cách thể hiện ý tưởng hội họa
Chị Chu Kim Hoa - mẹ Hà Phương cho biết: Gia đình không có ai theo ngành hội họa nên việc Hà Phương bén duyên với hội họa cũng hết sức tình cờ. Khi con 5 tuổi, gia đình cho con theo học đàn piano, ở lớp này có cả luyện vẽ. Những ngày đầu, Hà Phương làm quen với cầm bút vẽ, cọ vẽ, màu sáp, màu chì...
 Bức ''Mưa ngược'' được cho là khá lạ lẫm.
Ví như bức “Mưa ngược”, là một trong những bức Hà Phương và gia đình thích nhất, có cách thể hiện khá lạ lẫm. Bức tranh đầy màu sắc vui mắt của những chiếc ô rực rỡ, nhưng những hạt mưa lại không rơi từ trên trời mà ngược từ dưới đất. Cô bé giải thích, những hạt mưa ngược giống như nhìn qua cửa kính vậy, rất đẹp và rất vui mắt. Những chiếc ô nhiều màu sắc nằm san sát nhau tô điểm thêm cho một góc phố vừa thân thương, vừa ấm áp.
Bức ''Hạnh phúc'' cùng đàn mèo đáng yêu.
Hay bức “Cô gái”, Hà Phương vẽ một thiếu nữ đứng nhìn về phía cánh rừng. Cô bé nói rằng, đây là bức tốn nhiều công sức nhất vì phải pha nhiều màu sắc thể hiện thảm hoa li ti, rực rỡ và cánh rừng đỏ rực. Mái tóc vàng óng của cô gái hiện trên nền đỏ khiến người xem không khỏi băn khoăn, suy nghĩ. Với Hà Phương, bức vẽ chỉ đơn giản là em tưởng tượng như vậy.
Ngoài đam mê hội họa, thành tích học tập của cô bé cũng rất tốt, thành thạo nói và viết tiếng Anh, thích chơi đàn, bơi lội. Hà Phương chia sẻ: Em thích tranh của Van Gogh, em đã học được rất nhiều điều từ những tác phẩm của danh họa này. Ngắm tranh đại danh họa Van Gogh mỗi ngày đã mang lại cho em nhiều cảm hứng sáng tạo.
Bức ''Cô gái'' với thiếu nữ nhìn về phía cánh rừng
Triển lãm “Ước mơ xanh” diễn ra vào dịp cuối tuần này là câu chuyện về ước mơ của con, là tình yêu của con với cuộc sống, với môi trường xung quanh. Đây cũng là bữa tiệc mà gia đình, thầy cô, bạn bè chung vui với con, để tiếp cho con thêm hứng khởi tiếp tục theo đuổi đam mê với hội họa.