Hoa Tây Tựu, đào Nhật Tân sẵn sàng xuống phố

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn hơn 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tại các vườn hoa tươi ở Tây Tựu (Nam Từ Liêm), đào Nhật Tân (Tây Hồ), các chủ vườn bắt đầu rậm rịch chuẩn bị những công đoạn trồng trọt cuối cùng trước khi đưa hàng ra phố. Đặc biệt thời tiết đang diễn biến khắc nghiệt đang là vấn đề được - mất của vụ hoa Tết năm nay.

Hoa đào bày bán tại chợ hoa Quảng An. Ảnh: Công Hùng
Thấp thỏm vì rét
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị trong những ngày qua tại các vườn hoa lớn trên địa bàn TP Hà Nội, chủ vườn đang cắt tỉa cành, lá, tạo thế để cho những cành hoa, gốc đào sẵn sàng xuống phố phục vụ người mua. Tại vườn đào Nhật Tân những gốc đào thế, cổ thụ có tuổi đời 30 - 40 năm cũng như gốc đào chơi ngắn cũng đã sẵn sàng đón Tết. “Để có được một cành gốc đào chơi Tết bắt mắt người mua, chúng tôi phải chuẩn bị trong cả năm, đặc biệt là những tháng cuối cùng. Hơn 1 tháng trước Tết Nguyên đán (giữa tháng 11 âm lịch), người trồng đào phải đồng loạt tuốt lá đào, nhưng đôi khi việc này cũng tuỳ thuộc vào thời tiết. Ngoài ra việc tuốt lá cũng tuỳ thuộc đối với từng loại đào, trong đó với đào thế thường sẽ được đánh và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1 - 2 tháng. Đào bích thường được tuốt từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch. Và đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch. Nhưng với thời tiết trở nên rét bất thường những ngày qua ít nhiều ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của những gốc đào” – chủ vườn đào Anh Dũng tại Nhật Tân chia sẻ.

Trong khi đó, tại vườn hoa lâu đời nhất Hà Nội là Tây Tựu cũng đang tấp nập cho một vụ hoa Tết. Cũng giống như người trồng đào tại Nhật Tân, người trồng hoa Tây Tựu cũng đang khá lo lắng cho cái Tết của gia đình. Theo ông Chu Viết Sơn – người dân trồng hoa tại Tây Tựu, thời tiết quyết định đến 90% “nồi bánh chưng Tết” của gia đình ông. “Năm nay lúc nắng thì nắng to, lạnh lại quá khắc nghiệt đến nỗi lá xoăn lại, hoa khó có thể nở đúng như ý muốn. Hoa đẹp hay không vẫn phải ngóng thời tiết” - ông Sơn khẳng định.

Đa dạng thú chơi đào, hoa Tết

Không chỉ chơi hoa đào vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều năm trở lại đây người Hà Nội có thú chơi đào sớm (dịp Tết Dương lịch) và đào muộn (sau rằm tháng Giêng). Để có hoa cho đào nở vào các thời điểm trên, người trồng đào lại lựa thời gian tuốt lá, thúc hoa sớm hoặc muộn theo từng vụ. Theo chủ vườn đào Anh Dũng, người chơi hoa đào trước và sau Tết thường chọn cành nhỏ, không phải là các gốc đào to, đào thế.

Ngoài ra, theo những người dân trồng đào tại Nhật Tân, từ đầu tháng 12 âm lịch người chơi đào đã chủ động dạo quanh các khu vườn để tìm cho mình những gốc đào ưng mắt, vừa túi tiền. Chủ vườn cũng niêm yết tên và số điện thoại tại vườn để khách mua đào tiện liên hệ. Trên các tuyến đường như Lạc Long Quân, Võ Chí Công… những gốc đào cổ thụ đã xuống phố, phục vụ người chơi, điều đáng chú ý là những gốc đào ở đây chỉ để cho thuê chứ không bán. “Tôi luôn khuyến cáo khách chơi đào, nếu là người miền Nam thì hãy mua còn ở Hà Nội chỉ nên thuê. Khi thuê chúng tôi sẽ phụ trách trọn gói từ việc bàn giao, chăm sóc cây cho đến hết thời hạn hợp đồng" – một chủ cửa hàng bán đào chia sẻ. Để đáp ứng nhu cầu chơi đào của người dân, gu chơi đào thế, trong những năm qua người trồng đào Nhật Tân đã thay đổi kỹ thuật trồng, chăm sóc, tạo thế cho đào. Mấy năm trở lại đây những loại đào rừng từ Sơn La, Lai Châu… cũng được người Hà Nội ưa chuộng. Những gốc cổ thụ cho thuê năm nay khá đa dạng, dao động từ 40 - 80 triệu đồng/gốc, gốc to có thể lên tới 100 triệu đồng.

Trong khi đó, các loại hoa đủ chủng loại cũng đã sẵn sàng để phục vụ Tết Nguyên đán. Gây được chú ý và ưa chuộng nhất năm nay tại vườn hoa Tây Tựu là hoa cúc với nhiều chủng loại như kim cương, vàng đồng, đại đóa, mắt ngọc… Mỗi loại hoa cúc có giá trung bình từ 3.000 - 5.000 đồng/cành. Ngoài ra phải kể đến như hoa ly, lay ơn, đồng tiền, violet hay hồng thơm. “Bây giờ người dân chơi hoa khá đa dạng, không nhất thiết chỉ là một loại hoa, điều này buộc chúng tôi cũng phải thay đổi để bắt kịp với xu hướng” – ông Chu Viết Sơn cho biết.

Từ những ngày 23 tháng Chạp trở đi, Hà Nội sẽ mở nhiều địa điểm bán hoa Tết, sẽ không chỉ có chợ hoa Hàng Lược với cách chơi, cách chọn mang tính đặc trưng của người dân phố cổ, mà những chợ hoa đặt trên địa bàn từng quận, huyện cũng là địa điểm bán và chơi hoa hấp dẫn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần