“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù còn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016 nhưng đâu đó trên các con phố của Hà Nội, bóng dáng của những loài hoa báo hiệu mùa xuân sang đang dần hiện hữu.

Đó là sắc đào đang chấm điểm nhiều làng hoa, chợ cây cảnh của Hà Nội, những cành ly thắm đỏ mà người nông dân Tây Tựu phải cắt bán sớm trong năm nay, những bông hồng, đồng tiền vào độ thắm sắc. Và đó còn là sự có mặt của những bó hoa Thược dược vô cùng rực rỡ, lộng lẫy – loài hoa chỉ nở rộ khi tiết trời dần trở nên ấm áp với những hạt mưa nhẹ nhàng giăng trải nơi nơi.
“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 1
Trong các loài hoa, Mẫu đơn đứng đầu, Thược dược đứng thứ hai. Mẫu đơn được tôn xưng là “hoa vương”, Thược dược được coi là “hoa tướng”.
Hoa Thược dược đẹp nhưng chỉ tiếc là không có hương thơm.
Hoa Thược dược đẹp nhưng chỉ tiếc là không có hương thơm.
Có lẽ vì thế, vào những ngày này, sự xuất hiện của bó hoa Thược dược dù còn thưa thớt trên phố cũng đủ để nhiều người đi đường cảm nhận rõ nét hơn thời tiết của Hà Nội đang có chút đỏng đảnh nên có lúc ấm nắng, lại có ngày buốt lạnh trước khi chuyển hẳn sang một mùa mới - Mùa xuân căng tràn sức sống trên mỗi nhành hoa, ngọn cây.

Và hơn hết thảy, sự có mặt của những bông Thược dược trong lọ hoa có đủ Lay ơn, Thược dược, violet, hồng nhung… nhắc nhớ nhiều người Hà Nội đang hối hả, tất bật hoàn thành các công việc cuối năm có một chút lắng đọng lại, một chút thư giãn hơn để bồi hồi chờ đợi ngày Tết sum họp, đong đầy yêu thương bên gia đình đang tới gần.
“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 2
Hoa Thược dược có màu sắc đẹp, mọc ở đỉnh cành và nách lá, cuống hoa dài. Thược dược rất đa dạng, vô số màu sắc nhưng tuyệt nhiên không bao giờ có màu xanh. Hoa chưa tàn thì các nụ đã mọc đầy nên nó còn có ý nghĩa là loài hoa của sự biết ơn. Thược dược đỏ, hồng, trắng biểu trưng cho tình yêu chung thủy, cho sự trường tồn của tình yêu, gắn kết vĩnh cửu của vợ chồng.

Hoa Thược dược có nguồn gốc và được coi là quốc hoa của Mexico. Hoa Thược dược cũng là loài hoa chính thức của thành phố Seattle, bang Washington. Ở Hà Nội, Thược dược được trồng nhiều ở làng hoa Nhật Tân.

Một số hình ảnh do phóng viên báo Kinh tế&Đô thị Online thực hiện:
“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 3

“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 4

“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 5

“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 6

“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 7

“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 8

“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 9

“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 10

“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 11

“Hoa tướng” rực rỡ xuống phố đợi Xuân về - Ảnh 12