Hoài Đức khởi sắc từ hướng đi đúng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau 5 năm về với Thủ đô, huyện Hoài Đức đã có nhiều sự đổi thay trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhờ đó đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế 

Liền kề với Thủ đô, nhưng 5 năm trước, Hoài Đức vẫn là huyện lấy sản xuất nông nghiệp làm kinh tế chủ đạo. Sau khi thực hiện Nghị quyết 15/NQ - QH của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, điều Đảng bộ, chính quyền huyện trăn trở nhất đó là làm sao có thể nhanh chóng bắt nhịp với sự phát triển của TP. Để làm được điều này, trong 5 năm qua, Đảng bộ, UBND, HĐND huyện đã đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng công nghiệp, thương mại, dịch vụ nông nghiệp. Từ định hướng đúng đắn này, sau 5 năm nỗ lực phấn đấu xây dựng kinh tế, Hoài Đức đã có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, đời sống người dân đã được nâng lên rõ rệt.

 
Hoài Đức khởi sắc từ hướng đi đúng - Ảnh 1
Dây chuyền sản xuất kẹo của Công ty TNHH Việt Pháp tại Khu công nghiệp An Khánh.Ảnh: Hoài Nam

Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, đến nay trên địa bàn huyện đã xây dựng được một số cụm, điểm công nghiệp như: Cụm Công nghiệp An Khánh, Lại Yên, Lai Xá - Kim Chung, Trường An, Di Trạch, Đắc Sở. Những cụm công nghiệp này đã góp phần quan trọng trong việc đưa tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện tăng bình quân 9,7%/năm. 

Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng có sự chuyển dịch mạnh theo hướng hàng hóa, dịch vụ. Trong đó, quyết định giảm diện tích trồng lúa, tăng diện tích cây hoa, rau màu phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị, sinh thái. Trong 5 năm qua, huyện Hoài Đức đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất rau an toàn xã Tiền Yên, Song Phương, Vân Côn, hướng tới hình thành vùng sản xuất rau kết hợp phát triển du lịch sinh thái của Thủ đô.

Nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nên thu nhập của người dân Hoài Đức đã được nâng lên, năm 2012 thu nhập bình quân của người lao động đã đạt 29,5 triệu đồng, tăng 2,15 lần so với năm 2008.

Kinh tế phát triển nên huyện Hoài Đức cũng có thêm điều kiện đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, đặc biệt là đường giao thông nông thôn, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống đường cấp thoát nước cho người dân.

Hướng tới sự phát triển bền vững

Hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế nhanh, bền vững theo định hướng phát triển kinh tế đô thị - sinh thái là mục tiêu mà Đảng bộ, HĐND - UBND huyện Hoài Đức hướng tới.

 Ông Nguyễn Quang Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, từ nay đến năm 2015, huyện sẽ tập trung phát huy lợi thế, khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, tranh thủ thời cơ, nguồn lực, từ đó xây dựng Hoài Đức trở thành vùng phát triển của Thủ đô với cơ cấu kinh tế dịch vụ, thương mại - công nghiệp - nông nghiệp. Từ đó, đưa giá trị sản xuất các ngành kinh tế đến tăng bình quân16%/năm.

Để đạt được mục tiêu này, trong thời gian tới Đảng bộ, HĐND - UBND huyện Hoài Đức đẩy mạnh phát triển hạ tầng dịch vụ theo hướng phát triển các loại hình dịch vụ có chất lượng cao; trong đó chú trọng các lĩnh vực: Tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, y tế, bưu chính - viễn thông và dịch vụ bán lẻ văn minh tại các khu đô thị mới. Tập trung đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống trong khu vực nông thôn, xóa bỏ chợ tạm… Phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất giai đoạn 2011 - 2015 tăng bình quân 14,9%.

Cùng với đó, huyện tiếp tục ổn định, phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo hướng công nghiệp xanh, sạch chuyển đổi các loại ngành, nghề hiện có, gây ô nhiễm môi trường sang lĩnh vực thân thiện với môi trường. Hướng dẫn, tạo điều kiện duy trì và phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn; đầu tư cải thiện môi trường trong các làng nghề; tạo việc làm và nâng cao thu nhập của nhân dân. Trong những năm tới, ngành nông nghiệp Hoài Đức tập trung phát triển sản xuất rau, cây ăn quả và các loại cây trồng khác phù hợp với quá trình phát triển đô thị, đồng thời chuyển diện tích đất nông nghiệp xen kẹt sang trồng rau, hoa. 

5 năm là một chặng đường chưa dài, nhưng những kết quả đạt được bước đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế đã có tác dụng nâng cao đời sống của người dân huyện Hoài Đức, mở ra những điều kiện thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn huyện.