Hoài Đức: Kiên quyết thu hồi dự án không sử dụng đất liên tục sau 12 tháng

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Hà Nội, chiều nay (10/5), Đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hoài Đức và các sở, ngành liên quan.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh, tại huyện đang có 65 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách (NNS) triển khai thực hiện, trong đó 19 dự án đầu tư sử dụng vốn NNS chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; 33 dự án đầu tư sử dụng vốn NNS chậm triển khai các thủ tục quy hoạch.
 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm việc với lãnh đạo huyện Hoài Đức
Từ đó, lãnh đạo huyện đề nghị HĐND TP chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với huyện tăng cường kiểm tra các tổ chức được giao đất trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh, xử lý những trường hợp chủ đầu tư (CĐT) cố tình vi phạm pháp luật hoặc không đủ năng lực tài chính khi thực hiện dự án; yêu cầu, đôn đốc các CĐT hoàn thành trong năm 2018-2019. Đặc biệt, huyện kiến nghị kiên quyết thu hồi đất những dự án không sử dụng đất liên tục sau 12 tháng, chậm tiến độ so với dự án đầu tư phê duyệt 24 tháng, CĐT không đủ khả năng tài chính thực hiện. Đồng thời, huyện đề nghị HĐND TP chỉ đạo, đôn đốc các CĐT đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư phải thực hiện xong thủ tục trong năm 2018 và xem xét thu hồi các dự án chậm triển khai sử dụng vốn NNS do cố tình không thực hiện hoặc do CĐT không đủ năng lực tài chính.
Lắng nghe ý kiến từ huyện và các sở, ngành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận cố gắng của huyện Hoài Đức thời gian qua trong công tác quản lý đất đai, thúc đẩy triển khai các dự án trên địa bàn. Tuy nhiên, theo đồng chí, trên địa bàn còn rất nhiều dự án chậm triển khai, vì các lý do khách quan như điều chỉnh quy hoạch, thay đổi cơ chế chính sách bồi thường, tái định cư…, song cũng do năng lực của CĐT và nhất là còn tình trạng “đánh trống ghi tên”. Với Hoài Đức đang xây dựng đề án để lên quận thì yêu cầu siết chặt công tác quản lý đất đai càng phải đặt cao hơn.
Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP yêu cầu huyện Hoài Đức cần phối hợp chặt chẽ hơn với các sở, ngành để đạt hiệu quả cao trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, sớm phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm. Thường trực Huyện ủy cần chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo; HĐND huyện tăng cường giám sát với các dự án, thấy vướng mắc thì đề xuất giải quyết. Riêng với những dự án đã có quyết định giao đất vẫn đang chậm triển khai, huyện và các sở chức năng cần sớm thanh tra, kiểm tra để làm rõ năng lực CĐT, từ đó có thể đề xuất thu hồi với những dự án có vi phạm, CĐT không đủ năng lực thực hiện...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần