Hoàn Kiếm tổ chức chuỗi hoạt động 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không

Lệ Giang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa phong phú kéo dài từ 16/12 đến 25/12.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (18/12/1972 – 18/12/2022) và hướng tới 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tối 16/12, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng B52 - Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa lịch sử.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, chuỗi hoạt động này sẽ góp phần nhắc nhở những ký ức hào hùng của quân và dân Thủ đô, chiến thắng này góp phần tạo bước ngoặt lịch sử cho Hà Nội và đất nước. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng mong muốn chuỗi hoạt động này sẽ nêu cao tinh thần tự hào và tình yêu dành cho Thủ đô của mỗi người.

Hoàn Kiếm tổ chức chuỗi hoạt động 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không - Ảnh 1
Chiếu phim tư liệu với tên gọi “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không tháng 12/1972”
Chiếu phim tư liệu với tên gọi “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không tháng 12/1972”

Sau lễ khai mạc, triển lãm trưng bày và giới thiệu các hiện vật, hình ảnh có liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ trên không; chiếu phim tư liệu với tên gọi “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không tháng 12/1972” và triển lãm “Từ di sản tới đương đại” đã được giới thiệu tới công chúng Thủ đô. Tại đây đã giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật về cuộc chiến đấu chống lại quân xâm lược Mỹ của quân và dân Thủ đô cách đây 50 năm, với 3 phần nội dung: Âm mưu của Mỹ, Tội ác của Mỹ và Quân dân Thủ đô chiến đấu.

Hoàn Kiếm tổ chức chuỗi hoạt động 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không - Ảnh 2
Những hiện vật được giới thiệu tại triển lãm
Những hiện vật được giới thiệu tại triển lãm

Từ nay đến 25/12, chuỗi hoạt động kỷ niệm cũng được tổ chức tại phố cổ, phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, như: Trưng bày 50 bức ảnh tư liệu đen trắng về Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Thủ đô Hà Nội; biểu diễn nghệ thuật “Giai điệu hòa bình” tại Trung tâm giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội.

Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không là chiến thắng lịch sử, có ý nghĩa thời đại, thể hiện sâu sắc ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của dân tộc Việt Nam và truyền thống đánh giặc giữ nước vẻ vang của quân và dân ta, nhất là Quân chủng, Phòng không - Không quân; quân dân Thủ đô Hà Nội, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.