Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Thái Luyện cùng các đồng phạm vụ án Alibaba

Kinhtedothi - Ngày 26/3, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án lừa đảo ở Công ty Địa ốc Alibaba sang Tòa án Nhân dân Thành phố để xét xử.

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố truy tố bị can Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Địa ốc Alibaba) và 21 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong đó, bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) cùng Huỳnh Thị Kim Thắng (nguyên kế toán trưởng Công ty Địa ốc Alibaba) bị truy tố thêm tội rửa tiền theo Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015. Như vậy vụ án này có 23 bị can bị xử lý hình sự.

Nguyễn Thái Luyện và các bị can bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 2.600 tỷ đồng thông qua các dự án ma. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo cáo trạng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba (quy mô hơn 2.600 nhân viên), giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm đại diện theo pháp luật, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Công ty Địa ốc Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra những thông tin không có thật, như loan tin đây là dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định tất cả dự án do Công ty Địa ốc Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như thông tin quảng cáo.

Công ty Địa ốc Alibaba được thành lập năm 2016, ngành nghề kinh doanh chính là môi giới, kinh doanh bất động sản. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện góp vốn khoảng 80%, 2 cổ đông còn lại là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (cả 3 là anh em ruột).

Tháng 10/2019, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Lực còn bị khởi tố về tội rửa tiền.

Đến tháng 3/2020, Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố thêm 14 bị can khác về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, 11 người bị bắt tạm giam là giám đốc và tổng giám đốc các công ty con của Alibaba. Một người liên quan là vợ của Luyện (được cho tại ngoại).

Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Địa ốc Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.650 tỷ đồng. 

Đề nghị án chung thân cho cựu Giám đốc lừa đảo 160 tỷ đồng

Đề nghị án chung thân cho cựu Giám đốc lừa đảo 160 tỷ đồng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: bắt giữ đối tượng truy nã sau hơn 30 năm lẩn trốn

Thanh Hóa: bắt giữ đối tượng truy nã sau hơn 30 năm lẩn trốn

31 Jan, 05:37 PM

Kinhtedothi – Dù đã thay đổi nhiều đặc điểm nhân dạng và sử dụng các thủ đoạn che giấu nhân thân tinh vi trong suốt hơn 30 năm, nhưng đối tượng Nguyễn Văn Phương (SN 1974, trú tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa), bị truy nã về tội “Trộm cắp tài sản” từ năm 1995, vẫn không thể trốn tránh sự truy xét của lực lượng Công an.

Đà Nẵng: khởi tố vụ lừa đảo “chạy” suất nhà ở xã hội

Đà Nẵng: khởi tố vụ lừa đảo “chạy” suất nhà ở xã hội

31 Jan, 10:08 AM

Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Khổng (52 tuổi, trú xã Hòa Tiến) và Trần Thị Thu Hà (55 tuổi, trú phường Hòa Khánh) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc lên tiếng về thông tin “nhân viên tàng trữ pháo lậu”

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc lên tiếng về thông tin “nhân viên tàng trữ pháo lậu”

29 Jan, 07:17 PM

Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin “nhân viên Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc tàng trữ hơn 8kg pháo lậu”, ngày 29/1, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc cho biết người bị lực lượng chức năng bắt giữ không còn là nhân viên của bệnh viện và lực lượng chức năng chỉ “mượn” cửa hàng tạp hóa trong khuôn viên bệnh viện để lập biên bản đối với người vi phạm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ