Hoàn thành cưỡng chế các hộ nuôi ngao không phép tại khu vực biển Tiên Lãng

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ngày 13/12, UBND huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các cá nhân nuôi ngao không phép tại khu vực biển trên địa bàn.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng, thời gian vừa qua, Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc xử lý các trường hợp nuôi ngao trái phép trên khu vực biển huyện Tiên Lãng.

Hoàn thành cưỡng chế các hộ nuôi ngao không phép tại khu vực biển Tiên Lãng.
Hoàn thành cưỡng chế các hộ nuôi ngao không phép tại khu vực biển Tiên Lãng.

Qua rà soát, đến thời điểm tháng 9/2022 có 45 hộ dân (trong đó có 40 hộ có chòi canh) có hoạt động nuôi trồng thủy sản (nuôi ngao) với 56 bãi nuôi, 99 chòi canh trên phần diện tích khoảng 2.615 ha; tất cả các hộ dân đều không cung cấp được giấy tờ liên quan đến việc cho phép nuôi trồng thủy sản trên biển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. UBND huyện Tiên Lãng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Vinh Quang làm việc, thiết lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành 45 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 45 cá nhân nêu trên. Hết thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vẫn còn 15 trường hợp chưa tự giác thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Đến ngày 14/11, UBND huyện đã ban hành 15 quyết định cưỡng chế buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp trên. Sau khi UBND huyện Tiên Lãng hoàn thành việc thả phao tiêu xác định ranh giới khu vực biển đang quy hoạch để nuôi nhuyễn thể trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Huyện ủy, UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã và các cơ quan liên quan đã tuyên truyền, vận động các hộ dân tự tháo dỡ công trình vi phạm.

UBND huyện Tiên Lãng đã hoàn thành cưỡng chế đảm bảo đúng quy định, hoàn thành kế hoạch đề ra. 
UBND huyện Tiên Lãng đã hoàn thành cưỡng chế đảm bảo đúng quy định, hoàn thành kế hoạch đề ra. 

Đến ngày 12/12, đã có 40/40 trường hợp có chòi đã có hoạt động tự tháo dỡ 97/99 chòi trông coi, 20 trường hợp nộp tiền phạt vào Kho bạc nhà nước với số tiền trên 200 triệu đồng. Ngày 12/12, UBND TP có Thông báo số 710/TB- UBND về kết luận của Chủ tịch UBND TP tại cuộc họp nghe báo cáo phương án cưỡng chế và Kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự cưỡng chế buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp nuôi trồng thủy sản không đúng quy định tại khu vực biển huyện Tiên Lãng. Theo đó, chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02/45 trường hợp nuôi trồng thủy sản không đúng quy định, 01 chòi canh ngao không xác định được đối tượng và tháo dỡ chân chòi tại các chòi canh ngao do các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ nhưng chưa triệt để.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quyết định cưỡng chế, sáng ngày 13/12, UBND huyện Tiên Lãng đã tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp nêu trên và tháo dỡ chân chòi tại các chòi canh ngao do các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ nhưng chưa triệt để và các công trình phục vụ nuôi ngao khác theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Thông báo số 710/TB-UBND.

Với sự phối hợp chặt chẽ của Công an TP, Bộ đội biên phòng TP và các cơ quan, đơn vị, địa phương, UBND huyện Tiên Lãng đã hoàn thành cưỡng chế đảm bảo đúng quy định, hoàn thành kế hoạch đề ra. Không có trường hợp nào chống đối người thi hành công vụ; bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia cưỡng chế đồng thời hoàn thành việc tháo dỡ chân chòi tại các chòi canh ngao do các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ nhưng chưa triệt để và các công trình phục vụ nuôi ngao khác theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần