Hoàn thành di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D trong Quý I/2023

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chậm nhất trong Quý I/2023, UBND các quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy phải khẩn trương triển khai thực hiện công tác di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D.

Khu nhà C8 tập thể Giảng Võ (phường Giảng Võ, quận Ba Đình). Ảnh: Thành Luân.
Khu nhà C8 tập thể Giảng Võ (phường Giảng Võ, quận Ba Đình). Ảnh: Thành Luân.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội, đối với 10 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1 gồm 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp) và 6 khu có tính khả thi cao (Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân), UBND các quận: Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy khẩn trương thực hiện di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D, hoàn thành chậm nhất trong quý I/2023; khảo sát hiện trạng, kiểm định, lập quy hoạch, hoàn thành chậm nhất trong quý II/2023; tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án trong quý III/2023.

Bên cạnh đó, trong năm 2023, Ban Chỉ đạo cũng tiếp tục nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trực tiếp để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án và kế hoạch triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội đạt hiệu quả. Đồng thời, duy trì và tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, tổ chức giao ban thường kỳ nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Thành phố cũng tiếp tục rà soát các nhà chung cư trên địa bàn, đề xuất 2-3 nhà chung cư có điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trước và có kế hoạch triển khai cụ thể đối với các nhà chung cư này. Đối với các nhà/khu chung cư này hoàn thành công tác, khảo sát hiện trạng, kiểm định, lập quy hoạch chậm nhất trong Quý II/2023. Tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án trong quý III/2023.

UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành Đề án quy gom tái định cư các chung cư đơn lẻ trên địa bàn, hoàn thành chậm nhất trong quý II/2023.

UBND các quận, huyện có nhà chung cư thuộc các đợt triển khai 2, 3, 4 còn lại tập trung, khẩn trương hoàn thành công tác khảo sát hiện trạng, kiểm định, lập quy hoạch các nhà/ khu chung cư theo Kế hoạch 334/KH-UBND ngày 31/12/2021 và Kế hoạch số 329/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND TP Hà Nội.

TP tiếp tục rà soát, báo cáo về các nhà chung cư số lượng chung cư cũ, khu tập thể cũ do các cơ quan tự quản đang quản lý trên địa bàn nhưng chưa bàn giao về TP Hà Nội, gửi sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo UBND TP.

Đối với các dự án đang triển khai, TP yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

 

Là quận có 4 khu chung cư có nhà nguy hiểm cấp D, được ưu tiên triển khai trong đợt 1 theo kế hoạch của UBND TP, UBND quận Ba Đình cho biết, trên địa bàn quận có 213 nhà chung cư cũ. Trong đó có 4 khu chung cư (138 nhà) cần lập quy hoạch chi tiết 1/500 và 48 nhóm/nhà chung cư (75 nhà) cần lập quy hoạch tổng mặt bằng để làm cơ sở triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Đến nay, đã có 86/213 nhà chung cư cũ trên địa bàn quận Ba Đình đã có kết quả kiểm định. Trong đó, 55 nhà được xác định nguy hiểm cấp C, 26 nhà nguy hiểm cấp B và 5 nhà nguy hiểm cấp D.

Về công tác di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D: Có 2 nhà đã hoàn thành di dời là đơn nguyên 1,3 Tập thể Bộ Tư pháp, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh. Hiện còn 24 hộ chưa di dời, trong đó đơn nguyên 1,2 nhà G6A Thành Công còn 23 hộ; đơn nguyên 3 C8 Giảng Võ còn 1 hộ. Hiện UBND quận Ba Đình đang giao các đơn vị tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ di dời; đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế nếu các hộ cố tình chống đối.