DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hoàng Mai chính thức gỡ phong tỏa ổ dịch tại phường Giáp Bát

Vũ Lê
11-09-2021 19:49
Kinhtedothi - Chiều 11/9, 492 hộ dân tại ngõ 24 Kim Đồng và một số ngõ ngách lân cận tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai được thông báo kết thúc thời gian cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19.
Thông tin từ UBND quận Hoàng Mai cho biết, UBND quận đã ban hành Thông báo kết thúc thời gian cách ly đối với vùng cách ly y tế tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai từ 17 giờ ngày 11/9.
Lực lượng chức năng phường Giáp Bát gỡ bỏ chốt Sở chỉ huy khoanh vùng phòng chống dịch Covid-19 tại đầu ngõ 24 Kim Đồng.
Theo đó, UBND quận Hoàng Mai đề nghị toàn bộ hộ dân sinh sống tại các ngõ 24 Kim Đồng (203 hộ); ngõ 897 Giải Phóng (17 hộ); ngõ 6 Kim Đồng (41 hộ); ngách 1, ngõ 4 Kim Đồng (từ số nhà 2 đến số nhà 88 gồm 33 hộ); đường Giáp Bát (dãy lẻ từ số nhà 231 đến số 315, dãy chẵn từ số 194 đến số 286 gồm 164 hộ); đường dọc sông Sét từ cầu Kim Đồng đến cầu Sét - Trương Định (từ số nhà 2 đến số nhà 12 gồm 14 hộ) tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.
UBND quận Hoàng Mai giao UBND phường Giáp Bát chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của hộ dân sinh sống tại các khu vực trên theo đúng quy định.
Theo Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, sau 17 ngày cách ly y tế tạm thời về phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ người dân khu vực phong tỏa có kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện gỡ bỏ phong tỏa tạm thời để trở lại trạng thái bình thường mới.
Thực hiện thông báo của UBND quận, UBND phường Giáp Bát cũng đã ban hành thông báo về nội dung trên; đồng thời cử lực lượng chức năng tháo gỡ chốt Sở Chỉ huy khoanh vùng phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu ngõ 24 Kim Đồng.
Rào chắn xung quanh tại các ngõ, ngách được gỡ bỏ.
Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, UBND phường Giáp Bát yêu cầu cá nhân, hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại ngõ 24 Kim Đồng và một số ngõ ngách lân cận tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 20/CT-UBND, ngày 3/9 của UBND TP Hà Nội.
Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cài đặt Bluezone, NcoV, không tập trung đông người tại hộ gia đình, không ra khỏi nhà khi không có lý do chính đáng và chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.
Đặc biệt, yêu cầu các hộ dân thường xuyên theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời với Trạm Y tế phường nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở… Các trường hợp F0 đã được chữa khỏi bệnh cần tiếp tực cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe, khi cần thiết báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn kịp thời.
Người dân ngõ 24 Kim Đồng phấn khởi khi kết thúc thời gian cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19.
Chị Ngô Thị Nhung, số nhà 131, ngõ 24 Kim Đồng phấn khởi chia sẻ: “Trong thời gian hơn chục ngày phong tỏa, người dân chúng tôi đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ chính quyền phường và các hội, đoàn thể nên cuộc sống sinh hoạt không có gì khó khăn. Các gia đình đã 10 lần được nhận hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Hội phụ nữ phường thì cứ 3 ngày đi chợ hộ các gia đình nên rất yên tâm thực hiện cách ly phòng chống dịch. Từ đầu giờ chiều nay toàn bộ người dân đã rất vui mừng khi được được test nhanh Covid-19 để đến 17 giờ chính thức gỡ phong tỏa thì đi tiêm vaccine”.
Trước đó, ngày 25/8, lực lượng chức năng chức năng quận Hoàng Mai đã phong tỏa cứng ngõ 24 Kim Đồng và một số ngõ, ngách lân cận sau khi ghi nhận nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến 4 trường hợp F0 là nhân viên của nhà xe Hiền Phước đi về từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh. Sau khi phong tỏa, lực lượng y tế đã lấy 1.479 mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người và các trường hợp liên quan, kết quả đã có 54 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.