Hoàng Mai: Kinh tế địa phương có dấu hiệu khởi sắc

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa phương bị ảnh hưởng Covid-19 khá nặng nề nhưng kiên trì thực hiện mục tiêu kép, quận Hoàng Mai vừa đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân, vừa phục hồi kinh tế.

Với gần 125 nghìn ca F0 xuất hiện trong quý I/2022, Hoàng Mai là một trong những quận, huyện của Thủ đô bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Quán triệt tinh thần ''Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19'', Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, UBND quận đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

UBND quận Hoàng Mai đang tích cực chỉ đạo triển khai đầu tư xây dựng cơ bản, giải ngân đúng tiến độ 742 tỷ đồng vốn đầu tư công. Ảnh AT
UBND quận Hoàng Mai đang tích cực chỉ đạo triển khai đầu tư xây dựng cơ bản, giải ngân đúng tiến độ 742 tỷ đồng vốn đầu tư công. Ảnh AT

Chính quyền quận Hoàng Mai đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp vận tải, du lịch, dịch vụ, đây là những lĩnh vực đối mặt với khó khăn do đại dịch và xăng dầu tăng cao. Trong quý I, tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu của quận đạt khoảng 9.500 tỷ đồng, tăng 8,81% so với cùng kỳ.

Trong đó, thương mại dịch vụ vẫn là lĩnh vực chủ yếu ước đạt 4.786 tỷ đồng, tăng 10,8%; công nghiệp và xây dựng ước đạt 4.679 tỷ đồng tăng 6,92%; nông nghiệp đạt 21,9 tỷ đồng, bằng 95,5% so với quý I năm ngoái. Một số ngành sản xuất công nghiệp đang có dấu hiệu phục hồi như sản xuất giấy tăng 4%, sản xuất thiết bị điện tăng 3,65%, chế biến thực phẩm tăng 4,27%, sản xuất các sản phẩm từ cao su, plastic tăng 4,6%.

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu đánh giá: “Hai trong ba lĩnh vực chủ yếu của Hoàng Mai đều có tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp là tín hiệu đáng mừng cho địa phương. Trong thời gian tới, quận sẽ có nhiều giải pháp để tăng trưởng công nghiệp và xây dựng, khi có 39 dự án giai đoạn chuẩn bị đầu tư và 66 dự án giai đoạn thực hiện dự án”.

Được biết, UBND quận Hoàng Mai đang tích cực chỉ đạo triển khai đầu tư xây dựng cơ bản, giải ngân đúng tiến độ 742 tỷ đồng đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách, trong đó hơn 200 tỷ đồng vốn xây dựng cơ bản tập trung, 541 tỷ đồng từ nguồn thu sử dụng đất.

Đến nay, quận đã phê duyệt 834 phương án đền bù với tổng kinh phí 125 tỷ đồng, ban hành 450 thông báo thu hồi đất và chi trả GPMB hơn 40 tỷ. Giải quyết được các nút thắt này, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng nói riêng và kinh tế địa phương nói chung sẽ khởi sắc.