Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hoàng Mai siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Tin và ảnh: Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là tinh thần chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai, đối với các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ tại văn bản số 1647/UBND-KT nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các chợ trên địa bàn.

Trong đó, yêu cầu các đơn vị quản lý các chợ, tổ chức tuyên truyền bằng loa đài hàng ngày tại các chợ để các cá nhân, cơ sở kinh doanh thực phẩm (KDTP) biết và nghiêm túc thực hiện các quy định về công tác VSATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến và KDTP. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị quản lý các chợ tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp các quầy hàng, cơ sở, cá nhân  KDTP. Qua đó, thống kê, phân loại các cơ sở kinh doanh có và chưa có đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, hoặc bản cam kết ATTP, báo cáo UBND quận trước ngày 20/8.
Để đưa công tác quản lý chợ vào nề nếp, đòi hỏi quận phải rất nỗ lực. Trong ảnh: Quang cảnh chợ đầu mối phía Nam sáng 23/8/2016.
Để đưa công tác quản lý chợ vào nề nếp, đòi hỏi quận phải rất nỗ lực. Trong ảnh: Quang cảnh chợ đầu mối phía Nam sáng 23/8/2016.
Ngoài ra, các đơn vị cần tăng cường, kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở KDTP  trong chợ; yêu cầu các tổ chức, cá nhân bán hàng thực hiện niêm yết công  khai Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc Giấy cam kết ATTP… tại nơi KD để người mua hàng dễ kiểm tra. Trường hợp, kiểm tra, phát hiện cơ sở, cá nhân KDTP không thực hiện đầy đủ các nội dung (nêu trên), sau ngày 1/10/2016, thì Trưởng đơn vị quản lý chợ phải chịu trách nhiệm trước UBND quận.
Quang cảnh chợ đầu mối phía Nam sáng 23/8/2016.
Quang cảnh chợ đầu mối phía Nam sáng 23/8/2016.
Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàng Mai Nguyễn Bách Lợi, quận có gần 2.000 hộ kinh doanh tại 16 chợ (chưa tính số hộ DN tại chợ đầu mối phía Nam, do Tcty Thương mại Hà Nội (Hapro) quản lý). Từ ngày 1/8, quận đã thành lập Tổ công tác liên ngành, bao gồm đại diện: Trạm Thú  y quận, Quản lý thị trường, CA quận và BQL chợ, bố trí lực lượng, tăng cường, kiểm tra chặt chẽ hàng hóa, nguồn gốc, xuất xứ, kiểm dịch các loại động vật, sản phẩm động vật, thủy sản tại các chợ trên địa bàn, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATTP.

Ông Nguyễn Bách Lợi  chia sẻ  thêm, quận cũng đang xây dựng kế hoạch, phân rõ trách nhiệm Ban quản lý chợ, cơ chế phối hợp với UBND các phường, các đơn vị chức năng và tổ chức triển khai nhằm thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện “hậu kiểm”, kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, các hoạt động chế biến, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm trên địa bàn, bảo đảm ATTP…
Quang cảnh chợ đầu mối phía Nam sáng 23/8/2016.
Quang cảnh chợ đầu mối phía Nam sáng 23/8/2016.
Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị tại chợ đầu mối phía Nam, việc kiểm tra, kiểm soát ATTP (bao gồm thực phẩm tươi sống, cá, tôm; thịt lợn, gia cầm.., rau quả thực phẩm) đòi hỏi, các cấp các ngành trong quận phải vào cuộc quyết liệt hơn. Thực trạng, khu chợ này còn nhếch nhác, hình thái kinh doanh như chợ quê, hàng hóa mặc ai người đó bày, thiếu đồng nhất ngành hàng; đặc biệt là hạ tầng, cấp, thoát nước cần được quan tâm, cải tạo, đảm bảo vệ sinh hơn…