Hoàng Quyên Idol : Chinh phục khán giả bằng tài năng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cô gái có chất giọng hiếm tại Vietnam Idol 2012, bị gọi là "nhà quê" trong showbiz Việt, song ca sĩ Hoàng Quyên vừa tạo nên bất ngờ khi nối lại “mối lương duyên“ với nhạc sĩ Lê Minh Sơn.

“Mối lương duyên” người trẻ, người già

Khán giả vẫn biết, nhạc sĩ Lê Minh Sơn là người phát hiện và nâng đỡ Hoàng Quyên trong con đường âm nhạc. Sản phẩm đầu tay - album "Cửa thơm mùi nắng", sau khi ghi dấu tại Vietnam Idol 2012 của Hoàng Quyên vẫn là những nhạc phẩm của Lê Minh Sơn. Có vẻ như Hoàng Quyên chưa dám mạo hiểm nên lựa chọn cách hợp tác an toàn?
Hoàng Quyên Idol : Chinh phục khán giả bằng tài năng - Ảnh 1
 
- Khi ra album đầu "Cửa thơm mùi nắng", tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc nên thử sức với nhạc sĩ khác hay thực hiện dự án chung với nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Và sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi cho rằng sản phẩm đầu tiên nên là sản phẩm hợp với mình. Cách đây mấy năm, khi biết nhạc của Lê Minh Sơn, tôi đã thấy sự đồng cảm trong giai điệu của nhạc sĩ, bởi tôi sinh ra và lớn lên từ vùng nông thôn, nên tất cả những ca từ, giai điệu, hình ảnh về nông thôn tôi đều cảm nhận được. Ví như: "Những bông cỏ may lay động bờ đê/Ngày xưa tiếng ru mẹ ru/Tiếng ru mỏng manh rung động nhà tranh/Rặng tre hót giữa trưa hè tiếng con sáo sậu gốc rễ về đâu/Đàn trâu lững thững qua cầu, đất bán hết rồi đàn trâu về đâu...". Khi cất tiếng hát, tất cả cảm xúc của ký ức tuổi thơ ùa về, mà tôi không cần phải vừa hát vừa dò tìm, hay hát trong sự rụt rè e ngại không hiểu về ca khúc đó nữa. Tôi rất tâm đắc câu nói của nhạc sĩ Lê Minh Sơn: Đừng để khán giả nhớ đến mình vì quen mặt, mà để mọi người nhớ đến mình bằng tài năng, bằng sự cố gắng sáng tạo riêng của Hoàng Quyên.

Hoàng Quyên vẫn tự nhận là cô gái "nhà quê". Liệu bạn có phải là một cô "nhà quê" may mắn khi được nhiều nghệ sĩ TP nâng đỡ?

- Tôi đúng là một cô nhà quê may mắn, bởi tôi sinh ra trong gia đình không khá giả ở vùng sâu xa của mảnh đất Thái Nguyên. Nhưng những nghệ sĩ mà tôi luôn gọi là bố, là u, là anh như nhạc sĩ Quang Vinh, giảng viên Hà Thủy, nhạc sĩ Lê Minh Sơn luôn mở rộng vòng tay nâng đỡ rèn giũa tôi vào nghề từ lúc mới hơn 10 tuổi, từ lúc giọng hát còn đầy bản năng của người dân tộc Tày. Tất cả đều là sự giúp đỡ không toan tính, hoàn toàn là niềm tin Hoàng Quyên có thể là một giọng ca triển vọng trong tương lai.

Khi nhắc đến nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Lê Minh Sơn từng tâm sự: "Không có nhiều nhạc sĩ già thương nhạc sĩ trẻ đâu. Và anh lại được nhạc sĩ Nguyễn Cường thương. Anh ấy đã cho Lê Minh Sơn thêm tinh thần để làm việc và cống hiến cho nghệ thuật". Sau sự chia sẻ ấy, tôi hiểu rằng anh Lê Minh Sơn luôn yêu, thương và bảo vệ mình như tình cảm của nhạc sĩ Nguyễn Cường dành cho Lê Minh Sơn vậy.

Nhưng chưa có người phụ nữ nào gắn bó với âm nhạc của Lê Minh Sơn lại không có tình cảm yêu đương?

- Có một lần, nhạc sĩ Lê Minh Sơn hỏi tôi: "Thôi, bây giờ mình nói chuyện người lớn với nhau nhé. Thế Hoàng Quyên không thích anh à?". Tôi không chần chừ và nói: "Hoàng Quyên không thích anh mà chỉ ngưỡng mộ anh thôi". Thời gian cộng tác gần 10 năm, mỗi khi có dịp là nhạc sĩ Lê Minh Sơn giới thiệu với mọi người: Hoàng Quyên là ca sĩ, là con gái của tôi - người mà tôi không có tình yêu trai gái.

Người trong nghề vẫn nể, ngại Lê Minh Sơn vì trong âm nhạc, anh ấy rất khó tính. Hoàng Quyên có gặp áp lực khi làm việc với nhạc sĩ của ca khúc "Ôi quê tôi" không?

- Đúng là nhạc sĩ Lê Minh Sơn không phải là người dễ tính như nhiều nhạc sĩ khác, không chỉ trong công việc, kể cả trong cuộc sống hàng ngày, anh ấy cũng có thể mắng tôi sa sả. Với những người chưa hiểu Lê Minh Sơn sẽ cho rằng anh ấy rất khó gần, nhưng với những người biết và thân với anh Sơn sẽ cảm nhận sự thật lòng cũng như trách nhiệm của anh ấy.

Ước mơ hát tiếngTày với world music

Cách đây 2 năm, trong cuộc thi Idol, Hoàng Quyên đã "vạ miệng" với câu trả lời "Ban giám khảo nào thì thí sinh nấy". Có vẻ như sau 2 năm, Hoàng Quyên đã chững chạc và khôn khéo hơn?

- Sau mấy lần vạ miệng, tôi đã có nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Cách đây 2 năm, tôi nghĩ mọi thứ rất đơn giản, nghĩ gì là nói luôn, nhưng bây giờ, tôi đã là người của công chúng, cần cẩn thận trong từng lời ăn, tiếng nói, để tránh sự hiểu lầm cũng như những "vạ miệng" không đáng có.

Sau album đầu tay "Cửa thơm mùi nắng", dự án tiếp theo của Hoàng Quyên là gì?

- Theo "đà" ở thể loại nhạc này, tôi sẽ tiếp tục với những ca khúc của các nhạc sĩ gạo cội như Phó Đức Phương, Trần Tiến… Bởi theo tôi nghĩ, những ca sĩ trẻ thuộc thế hệ 9X đang hát rất ít những ca khúc của các nhạc sĩ tên tuổi đó. Và ước mơ xa hơn nữa của tôi là hát tiếng Tày kết hợp với dòng world music.

Cảm ơn Hoàng Quyên!