Hoang sơ nhà thờ đổ Xương Điền

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhà thờ đổ ở bãi biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định là một trong những địa điểm thú vị đến mức dân say ảnh miền Bắc đều phải "mò" tới để ghi lại những khoảnh khắc độc đáo.

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, đây còn là nơi để khám phá kiến trúc nhà thờ ở xứ Đạo và thưởng thức hải sản tươi, ngon.
Hình ảnh nhà thờ đổ Xương Điền, Hải Hậu, Nam Định. 	Ảnh: Tuấn Trần
Hình ảnh nhà thờ đổ Xương Điền, Hải Hậu, Nam Định. Ảnh: Tuấn Trần
Nằm cách TP Nam Định khoảng 40km, trước năm 1996, ngay bên bờ biển Xương Điền là một ngôi làng với nhiều nhà thờ đẹp và đồ sộ. Sau đó, biển lấn sâu vào đất liền, dần dần khiến ngôi làng biến mất. Giáo dân trong vùng đã 3 lần chuyển nhà thờ vào đất liền để tránh sự "xâm chiếm" của biển, nhưng hiện một phần lớn trong quần thể kiến trúc đã sống chung với nước. Nhìn vài bức tường còn sót lại, với hai vòm cửa sổ nho nhỏ, nhiều người không khỏi tiếc nuối và cảm nhận rõ rệt sự khắc nghiệt của thời tiết. Giờ đây, tòa nhà đứng đơn độc giữa mênh mông sắc xanh của sóng nước, của mây trời, và màu xanh tươi tắn của những đám cỏ non mọc tua tủa trên lối đi, hoặc len lỏi trên một vài bức tường thấp. Chính sự đổ nát và vẻ cô đơn giữa thiên nhiên thanh bình ấy đã khiến nhà thờ đổ Xương Điền trở thành điểm đến rất được yêu thích. Nhiều đôi uyên ương còn vượt hàng trăm cây số để đến đây chụp ảnh cưới. Dù hiện nay, cách bờ biển Xương Điền không xa, nhiều nhà thờ mới đã và đang được xây dựng, nhưng người dân vẫn bày tỏ lòng yêu mến đối với nhà thờ đổ này. Với họ, đó là chứng tích của thời gian, của lịch sử nên biến chút không gian nhỏ nhoi trong nhà thờ đổ còn sót lại làm chỗ nghỉ ngơi trước và sau mỗi chuyến ra khơi. 

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, nơi đây còn có rất nhiểu đặc sản biển như cua, ghẹ, tôm, cá khoai, mực... Đặc biệt, con Ban Mai rất được ưa chuộng vì thịt ngọt và đậm hơn mực, ngon và giá "mềm" hơn những nơi khác rất nhiều. Bên cạnh nhà thờ đổ, Xương Điền còn nổi tiếng với những cánh đồng muối tuyệt đẹp. Theo kinh nghiệm của dân nhiếp ảnh, chụp nhà thờ đổ lúc bình minh và hoàng hôn, khi ánh sáng chiếu qua những vòm cửa, lỗ hổng, hay trên nóc nhà thờ là đẹp nhất. Còn cánh đồng muối nên chụp trước 8 giờ sáng (lúc dân diêm đi làm muối) và sau 16 giờ (lúc diêm dân  gom muối về). Ngoài ra, đây là xứ Đạo nên có rất nhiều nhà thờ khác, du khách có thể tham gia lễ cầu kinh vào tối thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Nếu thích tắm biển, có thể tới biển Thịnh Long hoặc Quất Lâm, chỉ cách nhà thờ đổ khoảng hơn 10km. Trên đường về lại Hà Nội, du khách có thể ghé thăm làng tơ Cổ Chất và giáo xứ Bùi Chu. Tin rằng, vẻ đẹp hoang sơ, trong lành ở nhà thờ đổ Xương Điền sẽ xua tan mọi ưu phiền, mệt nhọc của cuộc sống thường nhật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần