Hoàng thân Ả Rập Saudi được trả tự do sau khi trả hơn 1 tỷ USD

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo một quan chức Ả Rập Saudi, Hoàng thân Miteb bin Abdullah đã được thả ngày 28/11 sau khi đạt được thỏa thuận dàn xếp với nhà chức trách nước này. Số tiền chính xác trong thỏa thuận này không được công bố song được cho là hơn 1 tỷ USD.

Hoàng thân Ả Rập Saudi Miteb bin Abdullah.
Một quan chức Ả Rập Saudi 29/11 cho biết, cựu Bộ trưởng Vệ binh Quốc gia, Hoàng thân Miteb bin Abdullah đã được thả vào ngày 28/11. Để được thả, Hoàng thân Miteb đã trả một khoản tiền lớn theo thỏa thuận dàn xếp "có thể chấp nhận được" với giới chức Ả Rập Saudi. Số tiền chính xác không được tiết lộ nhưng chắc chắn là hơn 1 tỷ USD.
Cũng theo thỏa thuận này, Hoàng tử Miteb phải thừa nhận tham nhũng. Ông Miteb là người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia ưu tú, đã từng được coi là một ứng viên hàng đầu của ngai vàng. Ông nằm trong số hàng chục gia đình hoàng gia, các Bộ trưởng và quan chức cấp cao bị bắt giữ trong cuộc điều tra tham nhũng của Hoàng thái tử Mohammed bin Salman.
Con trai cố vương Abdullah bị bắt giữ hôm 4/11 trong một cuộc truy quét tham nhũng của Hoàng thái tử Mohammed bin Salman.
Chiến dịch bắt giữ 11 thành viên hoàng gia, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu quan chức này được giới quan sát nhận định là nhằm củng cố quyền lực của Hoàng thái tử Mohammed. 
Hoàng thái tử Mohammed bin Salman cho biết, ngoài Hoàng tử Miteb, ít nhất 3 người khác khác bị bắt trong chiến dịch truy quét tham nhũng hôm 4/11 vừa qua cũng đã đạt được thỏa thuận với nhà chức trách.