Hoạt động của Đoàn thanh niên: Thực chất hơn, chiều sâu hơn

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những vấn đề được nhấn mạnh trong dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) là làm sao tiếp tục phát huy vai trò, giá trị xung kích của tuổi trẻ.

Không chỉ dừng ở bước phát triển mạnh mẽ các phong trào, mà hoạt động Đoàn phải thực chất hơn nữa, có chiều sâu, hiệu quả tốt hơn, gắn chặt chẽ với những nhu cầu thiết thân của thanh niên.
“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đúng như câu nói ấy, trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các công việc chung của đất nước. Các thế hệ đoàn viên đã luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lực lượng xung kích. Nhiều phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn đã tạo dấu ấn đậm nét, từ “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Tòng quân giết giặc lập công”, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, đến các phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên tình nguyện”, “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” trong công cuộc đổi mới hôm nay…

Có thể nói rằng, rất nhiều hoạt động xung kích và tình nguyện của tuổi trẻ cả nước đã diễn ra trên khắp mọi mặt của đời sống. Và không thể phủ nhận sức trẻ đã góp phần vào thành công của không ít cuộc vận động, công trình, phần việc từ những mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo cho bản thân mình và cho xã hội, đến những mô hình thiện nguyện vì cộng đồng... Thanh niên cũng đi đầu trong phong trào đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Không dừng ở đó, đã có hàng triệu thanh niên tình nguyện đi đến vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn. Cùng với đó là nhiều tấm gương thanh niên dũng cảm quên mình trong chiến đấu, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, bằng sức lực, trí tuệ đã đóng góp tích cực vào mọi mặt đời sống.

Có thể nói rằng, nhiệt huyết của tuổi trẻ đã trở thành lực lượng chủ công trong giai đoạn kiến thiết, xây dựng và phát triển đất nước. Những cống hiến ấy đã được ghi nhận. Hàng năm, rất nhiều gương thanh niên tiêu biểu được tuyên dương, các bí thư đoàn được tặng thưởng đã tạo nên mảng màu rất đẹp trong cuộc sống. Tổ chức Đoàn các cấp cũng đang làm rất tốt vai trò dẫn dắt, đi đầu trong các phong trào rộng khắp ấy.

Tuy nhiên, điều làm nhiều người băn khoăn trước sự phát triển rầm rộ các phong trào do Đoàn khởi xướng ấy là vẫn thấy có gì đó thừa mà thiếu. Có người cho rằng, tổ chức Đoàn đang “ôm đồm” quá, tham gia vào đủ sự kiện của đời sống, nhưng lại vẫn “chưa đủ sâu sát” đến đối tượng thực sự cần mình quan tâm. Chính các phong trào nhiều khi chưa vượt qua được hoạt động bề nổi, nặng về hình thức, nhưng tác động mang lại chưa hẳn đã như mong muốn. Cùng với đó, những tấm gương sáng, những điển hình dù xuất hiện rất nhiều nhưng thực sự chưa có sức lay động và lan tỏa. Như có ý kiến đã chỉ ra, đối với hoạt động của Đoàn, hoạt động của thanh niên, hoạt động xã hội, tính rộng khắp là quan trọng nhất, bởi nó phải thu hút được đông đảo được thanh niên cũng như các lực lượng xã hội tham gia. Nhưng tiếp theo phải là tính định hướng và dẫn dắt.

Hy vọng, ở dấu mốc 90 năm này, tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục có những mô hình cụ thể, những điển hình có sức lay động càng trở thành đáng quý hơn, từ đó tạo một “con đường sáng” để dẫn dắt, định hướng cho tuổi trẻ. Để từ đó khẳng định tính bền vững của các hoạt động và giá trị thực của các phong trào, đưa tổ chức Đoàn bước lên một tầm cao mới, đồng hành cùng thanh niên tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần