Hoạt động của mặt trận tổ quốc các cấp: Hiệu quả từ bám sát thực tiễn

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, trong 10 năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp và các tổ chức thành viên đã tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở… tạo nên sức sống mới ở địa phương.

 Ban Công tác Mặt trận thôn La Thạch, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng giám sát việc xây dựng đường hoa tại địa phương. Ảnh: Bá Hoạt
Hướng về cơ sở
Một trong những hoạt động nổi bật của MTTQ TP trong những năm qua là cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó, việc tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa, bàn biện pháp ngăn ngừa các tệ nạn xã hội, xây dựng tổ dân phố, khu dân cư tự quản, vệ sinh môi trường luôn được chú trọng. Đã có hơn 84.000 hội nghị đại biểu Nhân dân (HNĐBND) với nhiều nội dung của CVĐ được tổ chức, thu hút được các cấp, các ngành và mọi tầng lớp Nhân dân tham gia bàn thảo sôi nổi, trong đó có hơn 6.900.000 lượt hộ gia đình tham dự. Đến nay, HNĐBND đã phát huy dân chủ, ý thức trách nhiệm của người dân và trở thành nền nếp trong cộng đồng dân cư.

Với các hoạt động thiết thực của chính quyền phối hợp với MTTQ các cấp TP, an sinh xã hội ngày càng được cải thiện, chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao. Trước hợp nhất, một số địa phương còn chưa có điện, đường giao thông đi lại khó khăn, trạm y tế, trường học xuống cấp hoặc chưa có, nước sinh hoạt chưa đảm bảo vệ sinh thì nay, 100% các khu dân cư được đầu tư đầy đủ điện, đường, trường, trạm; có nơi còn được cung cấp nước sạch theo tiêu chuẩn “uống được tại vòi”.

Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo được MTTQ các cấp duy trì thường xuyên hơn. Từ hơn 408,5 tỷ đồng của vận động quỹ “Vì người nghèo”, MTTQ các cấp đã có nhiều hỗ trợ ý nghĩa như xây dựng và sữa chữa hơn 19.800 căn nhà; hỗ trợ vốn sản xuất cho gần 33.800 hộ; khám chữa bệnh cho hơn 21.700 người nghèo… Gần đây, trong đợt cao điểm vận động toàn dân tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017, MTTQ TP phối hợp với chính quyền các cấp hỗ trợ xây, sửa hơn 8.200 nhà ở cho người có công với cách mạng, trị giá hơn 955 tỷ đồng.

Đặc biệt, nếu không có sự góp sức của Nhân dân Thủ đô trong việc hiến hàng chục nghìn mét vuông đất thì rất khó để địa phương có được những con đường giao thông liên thôn, liên xã; nhiều đường làng, ngõ xóm, công trình giáo dục, y tế, văn hóa, hệ thống thủy lợi được nâng cấp và cải tạo khang trang như hiện nay. Con số 285/386 xã của TP đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) (chiếm 73,9%) cũng là kết quả khó có thể đạt được nếu không có sự vận động, thuyết phục của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong công tác xây dựng NTM.

Tiếp tục bám sát thực tiễn cuộc sống

Mặc dù có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, song công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân của MTTQ và các tổ chức thành viên còn chưa đồng đều, có nơi chưa sâu sát, kịp thời, còn nặng về hình thức. Công tác cán bộ còn bất cập, năng lực làm việc của cán bộ Mặt trận ở một số lĩnh vực còn hạn chế.

Thực tế cho thấy, chương trình phối hợp hành động giữa MTTQ các cấp với chính quyền và các tổ chức thành viên chỉ hiệu quả và thiết thực khi bám sát thực tiễn cuộc sống và lấy cơ sở làm xuất phát điểm. Sức mạnh khối đại đoàn kết được tăng cường vững chắc khi Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên chủ động phát huy dân chủ trong các tầng lớp Nhân dân, tăng cường đối thoại, tạo sự đồng thuận xã hội và thống nhất hành động vì mục tiêu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh của chính quyền Nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bùi Anh Tuấn, trong thời gian tới, MTTQ các cấp cùng các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục củng cố, mở rộng khối Đại đoàn kết toàn dân thông qua các phong trào thi đua yêu nước, CVĐ. Cùng với đó, tăng cường hơn nữa các hoạt động hướng về cơ sở, có giải pháp hữu hiệu để nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, làm tốt công tác hòa giải, chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh ngay từ cơ sở.