Hoạt động giám sát cộng đồng: Bám sát các vấn đề dân sinh

Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong 6 tháng qua, các hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ), Ban điều hành Đề án 02-212 và các nhóm nòng cốt của MTTQ TP đã tập trung giám sát những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống Nhân dân. Qua đó, đưa hàng nghìn vụ việc sai phạm của các tổ chức, cá nhân ra ánh sáng, kiến nghị thu hồi cho Nhà nước hàng nghìn mét vuông đất…

 Cán bộ MTTQ xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) giám sát công trình xây dựng trường THCS trên địa bàn. Ảnh: Bá Hoạt
Kịp thời phát hiện vi phạm
Việc thực hiện chính sách pháp luật có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của công dân; chế độ chính sách ưu đãi đối với gia đình người có công, người nghèo; giám sát việc quản lý đất đai, GPMB... là những vấn đề được Ban TTND chú trọng. Qua hơn 4.000 cuộc giám sát trong 6 tháng đầu năm 2018, các Ban TTND đã phát hiện và kiến nghị với chính quyền các cấp, các cơ quan có thẩm quyền 973 vụ việc; được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 908 vụ việc, đạt 93,3%, kiến nghị và thu hồi về cho Nhà nước 80.571m2 đất và 210 triệu đồng.

Điển hình là Ban TTND xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây) đã phát hiện việc san ủi đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công ở trạm y tế cũ ở thôn Đồng Trạng, kiến nghị UBND để kịp thời xử lý. Tại phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng), qua giám sát của Ban TTND đã phát hiện có 2 cụ nhặt ve chai đồng nát chất đầy nhà tại khu tập thể trường Kinh tế quốc dân gây nguy cơ cháy nổ rất lớn, đã kiến nghị với UBND phường bốc dỡ toàn bộ phế liệu đưa ra ngoài… Đặc biệt, đã phối hợp với Tổ hòa giải tham gia hòa giải thành công 77,3% vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân.

Hiện nay, với gần 6.300 thành viên, các Ban GSĐTCCĐ đã giám sát hơn 2.600 công trình, dự án, đã phát hiện 182 vụ vi phạm, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời 167 vụ vi phạm. Nhờ đó, giúp cho việc đầu tư phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, các Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ còn phối hợp giám sát trên các lĩnh vực như quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai, thực hiện dân chủ ở cơ sở… Tiêu biểu như Ban GSĐTCCĐ xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) đã phát hiện 3 công trình sai phạm trong thi công. Ban GSĐTCCĐ phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) đã phát hiện 3 dự án cải tạo mặt đường và thoát nước thi công sai với quy cách thiết kế.

Tiếp tục giám sát sâu rộng

Mặc dù hoạt động giám sát ngày một sát hơn và tập trung vào những vấn đề bức xúc của đời sống xã hội, nhưng một số Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ còn chưa chủ động đề ra kế hoạch cụ thể; trình độ của một số thành viên chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ.
Hầu hết các hoạt động giám sát mới chỉ tập trung vào các dự án đầu tư các công trình phúc lợi của địa phương, việc tiếp cận để thực hiện giám sát đối với các dự án do TP, quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư còn hạn chế. Thậm chí, một số chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ liên quan đến công trình, dự án còn chậm, thiếu hợp tác…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Dương Cao Thanh, trong thời gian tới, các Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ sẽ tập trung rà soát và cụ thể hóa những nội dung trọng tâm giám sát đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt là giám sát việc thực hiện phòng, chống tham nhũng; việc thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP; các dự án trong chương trình xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị… Đồng thời, phát huy vai trò của các nhóm nòng cốt trong tuyên truyền vận động chấp hành pháp luật tại cộng đồng dân cư.