Hoạt động giám sát được đổi mới, tăng cả chất lượng và số lượng

Vân Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi-Hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND quận Đống Đa trong năm 2022 tiếp tục được đổi mới. Số lượng các cuộc giám sát tăng lên rõ rệt, đảm bảo cả chất và lượng. Nội dung giám sát tập trung vào việc khó, liên quan tới vấn đề dân sinh bức xúc.

Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường báo cáo tại Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường báo cáo tại Hội nghị tổng kết hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Thông tin về kết quả hoạt động của HĐND trong năm 2022, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường cho biết, thời gian qua HĐND quận đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 11/KH-HĐND ngày 6/9/2022 về thực hiện Đề án 15-ĐA/TU ngày ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội”; Khẩn trương phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022.

Trong năm 2022 HĐND quận đã tổ chức 2 kỳ họp thường kỳ và 1 kỳ họp chuyên đề. Tại kỳ họp chuyên đề ngoài các nội dung liên quan đến kinh tế, ngân sách, Thường trực HĐND đã trình đại biểu HĐND cho ý kiến hoàn chỉnh Đề án “Nâng cao năng lực đại biểu HĐND quận Đống Đa nhiệm kỳ 2021 -2026 và những năm tiếp theo”.

Hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND trong năm 2022 tiếp tục được đổi mới, số lượng các cuộc giám sát, khảo sát tăng lên rõ rệt đảm bảo cả chất và lượng. Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm, Thường trực, hai Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND quận đã chủ động và lựa chọn nội dung và triển khai các hoạt động giám sát theo chương trình công tác đề ra, trong đó tập trung giám sát những nội dung khó, những việc đã được nêu ra tại các cuộc tiếp xúc cử tri, liên quan tới vấn đề dân sinh bức xúc tại các đơn vị, địa bàn bầu cử, thuộc thẩm quyền giải quyết của quận.

Cụ thể, năm 2022 Thường trực HĐND quận, các Ban, các Tổ đại biểu đã tổ chức 64 cuộc giám sát và khảo sát chuyên đề về các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid19; công tác hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng; công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; đầu tư công; đảm bảo an toàn thực phẩm, trật tự giao thông, trật tự xây dựng, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; công tác quản lý, sử dụng tài sản công...

HĐND đã tổ chức 15 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, đường làng, ngõ xóm, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị cử tri, các vấn đề bức xúc trên địa bàn tại các đơn vị bầu cử.

Theo Chủ tịch HĐND quận Đống Đa, năm 2022 hoạt động khảo sát, giám sát của HĐND quận được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; công tác chuẩn bị phục vụ giám sát được thực hiện kỹ càng, nghiêm túc; các đoàn giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực, các Ban, các Tổ Đại biểu HĐND đều có sự phối hợp tham gia của Phòng, Ban thuộc quận, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các đơn vị chuyên môn có liên quan, tạo sự đa dạng, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và chuyên môn của các đơn vị, cá nhân. Những nội dung giám sát là những vấn đề dân sinh bức xúc, nổi cộm, mới nảy sinh. Các báo cáo kết quả giám sát, khảo sát được gửi tới UBND quận, các Phòng, Ban, đơn vị, đối tượng được giám sát để nghiên cứu, tiếp thu và giải quyết những kiến nghị kịp thời.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Anh Cường cho biết, năm 2023 HĐND quận Đống Đa sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII và 7 Chương trình công tác của Quận ủy.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Thực hiện hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 251-KH/ĐĐ ngày 6/6/2022 của Đảng đoàn HĐND TP; Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15.

Đồng thời, tiếp tục cải tiến, đổi mới các hoạt động kỳ họp, chất vấn, giải trình, giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban; trong đó tăng cường việc theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát đảm bảo nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, giám sát của HĐND.