Hoạt động Hè tại Ba Vì: Nhiều sân chơi bổ ích cho thanh, thiếu niên

Lê Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với mong muốn mang đến một mùa hè bổ ích, an toàn, lành mạnh, Huyện đoàn Ba Vì đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, góp phần phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần cho thanh, thiếu nhi.

 Giải bóng đá thiếu niên xã Khánh Thượng năm 2019. 

Xây dựng chương trình phù hợp

Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn Ba Vì Trần Trung Hiếu cho biết, hàng năm, căn cứ kế hoạch của Đoàn cấp trên, Huyện đoàn Ba Vì xây dựng kế hoạch sinh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế. Ngay sau khi kết thúc năm học, Huyện đoàn đã triển khai kế hoạch tập huấn cho cán bộ phụ trách hè về công tác quản lý và kỹ năng tổ chức sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư với nhiều hoạt động sôi nổi. Sau khi nhận bàn giao học sinh, tất cả 31 tổ chức Đoàn các xã, thị trấn của huyện tổ chức sinh hoạt hè với các trò chơi dân gian, trò chơi vận động được lồng ghép, tạo không khí vui tươi cho các em.
Đoàn thanh niên các địa phương trên địa bàn huyện Ba Vì còn tổ chức tuyên truyền về công tác phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông và duy trì “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”… thu hút được thanh, thiếu niên nhi đồng hưởng ứng tích cực.

Với phương châm “học mà chơi - chơi mà học”, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì đã tổ chức nhiều hoạt động giải trí, phát huy khả năng sáng tạo cho trẻ trong dịp hè. Hiện, Trung tâm đang duy trì 6 lớp dạy bơi với trên 300 em học sinh và 1 lớp dạy karate với 55 học viên cùng 24 lớp võ ở các xã, thị trấn. Tham gia lớp năng khiếu, các em được cung cấp những kiến thức cơ bản về môn học và được giao lưu, học hỏi, rèn luyện thể chất, phát huy khả năng sáng tạo, sở trường của bản thân.

Tại xã Cổ Đô, nơi được mệnh danh là “làng thơ - làng họa sĩ”, ngay từ đầu tháng 6, Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô đã tổ chức khai giảng 2 lớp học vẽ miễn phí thu hút 60 em học sinh tiểu học của địa phương tham gia. Đây là năm thứ 4, Câu lạc bộ Mỹ thuật Cổ Đô duy trì hoạt động này. Tại lớp học, các em được ôn lại lịch sử mỹ thuật của làng Cổ Đô, truyền dạy những kiến thức về hội họa... Ngoài học lý thuyết, các em còn được tham quan các khu di tích lịch sử tại địa phương và vẽ tranh ngoài trời.

Hoạt động hướng về cơ sở

Nét mới trong hoạt động hè ở Ba Vì năm nay là tập trung hướng về cơ sở. Theo đó, các hoạt động hè không chỉ tập trung ở khu vực trung tâm huyện mà còn được tổ chức đa đạng ở các xã, thị trấn. Huyện đoàn Ba Vì đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động xây dựng chương trình sinh hoạt hè với từng chủ đề cụ thể ở tất cả các thôn, cụm dân cư. Nội dung sinh hoạt hè được quan tâm đổi mới phù hợp với các nhóm tuổi và sở thích của thanh, thiếu nhi, tập trung vào các hoạt động vui chơi, rèn luyện học tập, giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em.

Khánh Thượng là xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Ba Vì. Tuy nhiên, những năm qua, việc tổ chức các sân chơi cho trẻ em trong dịp hè luôn được địa phương quan tâm. Để tạo môi trường hoạt động hè bổ ích cho các em, Ban chỉ đạo hè xã Khánh Thượng đã lựa chọn những hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với lứa tuổi. Một trong những hoạt động nổi bật là giải bóng đá thiếu niên với sự tham gia của 13 đội bóng thiếu nhi đến từ các thôn trong xã. Bí thư Đoàn xã Khánh Thượng Đào Văn Tuyển cho biết, đây thực sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp thanh, thiếu nhi xã Khánh Thượng rèn luyện sức khỏe và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Nhằm giảm thiểu tối đa các tai nạn đuối nước và giúp trẻ tập bơi, Đoàn Thanh niên xã Đồng Thái đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức khai mạc lớp phổ cập bơi miễn phí cho trẻ em địa phương. Em Nguyễn Thu Phương, thôn Tri Lai, xã Đồng Thái cho biết, em đăng ký học bơi để rèn luyện sức khỏe và phòng tránh bị đuối nước. “Các anh chị phụ trách đã hướng dẫn chúng em rất tận tình, chu đáo và lớp học thì hoàn toàn miễn phí nên chiều nào em cũng tham gia. Em đặt quyết tâm phải biết bơi trong mùa hè này” - Phương chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần