Hoạt động môi giới đóng vai trò quan trọng đối với thị trường bất động sản

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thời gian qua hoạt động môi giới bất động sản (BĐS) đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các giao dịch, bảo đảm chất lượng BĐS, qua đó góp phần phát triển và ổn định thị trường.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại sự kiện “Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam năm 2023”. Đây là sự kiện thường niên kỷ niệm ngày truyền thông nghề môi giới BĐS Việt Nam (29/6), do Hội Môi giới BĐS Việt Nam tổ chức hôm 24/6.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại sự kiện Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam năm 2023.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại sự kiện Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam năm 2023.

Chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ, hỗ trợ thị trường

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, thời gian qua hoạt động môi giới BĐS đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các giao dịch, bảo đảm chất lượng BĐS, qua đó góp phần phát triển và ổn định thị trường. Trước hàng loạt những khó khăn, vướng mắc của thị trường BĐS thời gian gần đây, Chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ và hỗ trợ thị trường, DN BĐS, như các quyết định, nghị định, thông tư gỡ vướng về pháp lý, giảm lãi suất, giãn nợ trái phiếu...

Để giải quyết khó khăn chung, Chính phủ, các bộ, ngành và đặc biệt là Bộ Xây dựng, Tổ công tác của Thủ tướng đã có nhiều tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản về thể chế, ban hành nhiều Nghị định, các Bộ, ngành cũng ban hành nhiều thông tư để giải quyết những vướng mắc pháp luật: Nghị định số 08/2023/NĐ-CP tháo gỡ liên quan đến phát hành trái phiếu; Nghị định số 10/2023/NĐ-CP tháo gỡ vướng mắc pháp luật trong lĩnh vực đất đai; Nghị định số 35/2023/NĐ-CP tháo gỡ vướng mắc pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, đô thị, nhà ở đặc biệt là nhà ở xã hội. Có thể nói các vướng mắc của bất động sản về mặt thể chế đến nay cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết.

Về mặt thực thi, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nêu rõ các vướng mắc của dự án bất động sản còn có liên quan đến các địa phương, nổi lên những dự án còn nhiều khó khăn ở những địa phương như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai và một số địa phương khác cũng đang còn một số vướng mắc liên quan trình tự, thủ tục đầu tư. Đến nay, Bộ Xây dựng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã xử lý, giải quyết 71 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 121 dự án bất động sản tại rất nhiều địa phương trên cả nước.

“Thời gian tới, thị trường dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, vì vậy đề nghị Hội Môi giới BĐS và các tổ chức, cá nhân thành viên tiếp tục lưu ý, quan tâm triển khai thực hiện một số nội dung như tích cực áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến để hóa giải “điểm nghẽn” tiếp cận khách hàng. Theo đó, trên nền tảng đa phương tiện, kết nối trực tiếp thông qua máy tính hoặc điện thoại, khách hàng có thể thực hiện mua nhà từ xa, từ việc tìm kiếm thông tin dự án, vị trí, quy hoạch, tiếp cận tài liệu bán hàng đến tư vấn, hỗ trợ, thậm chí là đặt mua, thanh toán, hoàn tất giao dịch…” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

Liên kết nâng cao dịch vụ, tăng tính minh bạch của thị trường 

Theo TS Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARs), từ nửa cuối năm 2022 đến nay là một giai đoạn khó khăn chung của thị trường BĐS khi DN từ quy mô nhỏ đến lớn, có tiềm lực tài chính mạnh cũng đều chịu ảnh hưởng. Không ít DN lâm cảnh lao đao, phải cắt giảm hoạt động sản xuất kinh doanh, sa thải nhân viên hay ít nhất là giảm tiền lương và thu nhập của nhân viên, thậm chí một số DN rơi vào thua lỗ, phải giải thể hay phá sản.

“Tuy vậy, BĐS vẫn tiếp tục khẳng định là một ngành kinh tế quan trọng của đất nước, là một kênh đầu tư sinh lời bền vững. Theo đó, ngay cả trong giai đoạn khắc nghiệt của thị trường, các DN kinh doanh dịch vụ BĐS, nhân viên môi giới BĐS không ngừng nỗ lực từng ngày để gắn bó với nghề, trở thành cầu nối, đồng hành cùng DN và khách hàng” – ông Đính nhìn nhận.

Nhiều DN, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS được vinh danh.
Nhiều DN, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS được vinh danh.

Cũng theo Chủ tịch VARs Nguyễn Văn Đính, việc vinh danh trong sự kiện "Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2023" nhằm mục đích động viên, khích lệ tinh thần, thúc đẩy năng lực nội tại cho các DN, cá nhân đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS ở Việt Nam; đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa tổ chức, cá nhân tham gia nhằm nhanh chóng đưa thị trường BĐS Việt Nam vượt qua khó khăn, bước vào thời kỳ ổn định, phát triển mới.

Sự kiện thường niên “Ngày hội Môi giới BĐS Việt Nam năm 2023” với thông điệp: Kề vai sát cánh - Ổn định phát triển, VARs mong muốn giữa lúc thị trường đang khó khăn, cộng đồng hãy cùng nhau kề vai sát cánh vượt qua. Sự kiện cũng chính sẽ là điểm đến, sân chơi hội tụ của những đơn vị, thành viên, tập thể và cá nhân có Tài – Tâm – Trí – Đức sẽ cùng nhau tạo nên một ngày hội nhiều dấu ấn, nơi thúc đấy tinh thần, tôn vinh giá trị nghề và người môi giới BĐS.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dù gần đây thị trường BĐS gặp những khó khăn, nhưng hệ thống các sàn giao dịch đã đạt được những kết quả nhất định cả về số lượng và chất lượng. Đến đầu năm 2022, đã có 80% sàn giao dịch quay trở lại hoạt động, đồng thời có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động. Hiện có khoảng hơn 1.100 sàn giao dịch BĐS hoạt động.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, hoạt động của các sàn giao dịch đang từng bước hình thành môi trường minh bạch cho các nhà đầu tư và đem lại nhiều lợi ích cho người dân khi tiếp cận hàng hóa BĐS nhất là nhà ở, là kênh cung cấp thông tin thị trường quan trọng cho người dân và cho cơ quan quản lý Nhà nước. Nhiều sàn giao dịch đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, đầu tư đào tạo nhân lực, từng bước được chuyên nghiệp hóa trong hoạt động dịch vụ, đã có sự liên kết giữa các sàn với nhau nhằm trao đổi thông tin nâng cao hiệu quả dịch vụ.

 

Tại sự kiện Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam năm 2023, VARs cũng vinh danh nhiều hạng mục: DN kinh doanh dịch vụ BĐS (gồm sàn giao dịch BĐS xuất sắc Việt Nam 2022, sàn giao dịch BĐS tiêu biểu Việt Nam 2022, sàn giao dịch BĐS Xanh); Nhà môi giới (gồm nhà môi giới BĐS xuất sắc Việt Nam 2022, nhà môi giới BĐS tiêu biểu Việt Nam 20220; Doanh nhân BĐS là Top 10 doanh nhân trẻ - người truyền cảm hứng ngành BĐS năm 2023. Đồng thời vinh danh các đơn vị phát triển dự án, cơ sở đào tạo nghề môi giới BĐS... 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần