Hoạt động văn hóa - nghệ thuật tại Hà Nội đã sôi động trở lại

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày gần đây, nhiều chương trình văn hóa - văn nghệ lớn tại Hà Nội đã được tổ chức phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, TP cũng như nhu cầu giải trí, hưởng thụ văn hóa của người dân, du khách.

Thành công này không chỉ mang lại niềm vui cho ngành văn hóa, nghệ sĩ, diễn viên mà còn là tín hiệu tích cực cho thấy cuộc sống dần trở lại trạng thái bình thường sau dịch.

Đoàn vận động viên, huấn luyện viên Thái Lan tham quan di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Lại Tấn  
Đoàn vận động viên, huấn luyện viên Thái Lan tham quan di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Lại Tấn  

Sức sống mạnh mẽ

Tác động của dịch Covid-19 khiến các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn TP Hà Nội trầm lắng suốt thời gian dài. Nhiều chương trình cũng buộc phải tạm hoãn để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, từ sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các chương trình văn hóa, nghệ thuật diễn ra sôi nổi, nhất là vào dịp cuối tuần và các ngày lễ lớn.

Đây là tín hiệu khởi sắc, góp phần đáp ứng nhu cầu giải trí, hưởng thụ văn hóa văn nghệ của người dân và thu hút du khách trở lại. Đơn cử, từ 13 - 23/5, TP tổ chức 16 chương trình văn hóa nghệ thuật tại trung tâm TP và các quận, huyện, thị xã. Chương trình do các đoàn nghệ thuật T.Ư, Hà Nội biểu diễn, với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và Thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh sự sôi động của SEA Games 31, tháng 5/2022 được ví như “tháng lễ hội” của Thủ đô với hàng loạt lễ hội văn hóa, du lịch được tổ chức quy mô, ấn tượng, hấp dẫn, điển hình như: Lễ phát động "Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới SEA Games 31”, Lễ hội Du lịch Hà Nội chào 2022; Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022; khánh thành, khai trương điểm đến Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt tại Bát Tràng và công bố Điểm du lịch sinh thái Grean Park Phù Đổng; tổ chức Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 với chủ đề “Hà Nội - Đến để yêu”.

Tại Lễ hội du lịch Hà Nội diễn ra từ ngày 13 - 15/5 vừa qua ở khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, du khách người Australia Laure Chastain bày tỏ: “Đã lâu tôi mới được tham gia một lễ hội du lịch tại Hà Nội, sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tôi bất ngờ vì Hà Nội đã nhanh chóng tổ chức các sự kiện lớn, có sức hấp dẫn cộng đồng đến vậy. Điều này cho thấy cuộc sống đã thật sự trở lại bình thường và Hà Nội có nhiều hoạt động, điểm đến để thu hút du khách”.

Nhiều chương trình hấp dẫn

Tại các điểm đến của Hà Nội, nhiều đơn vị cũng đồng loạt công bố các chương trình khuyến mại cho du khách. Điển hình như: Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long giảm 30% giá vé xem tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”; Công ty CP Đồng Xuân giảm 20% giá vé cho khách đoàn tham gia tour khám phá phố cổ bằng xe điện...

Sau SEA Games 31, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, các di tích, danh thắng ở Thủ đô đã có nhiều đổi mới trong việc tiếp đón. Đơn cử, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã chính thức khởi động hệ thống vé điện tử đầu tiên tại các điểm đến du lịch Hà Nội.

Thông tin về sản phẩm công nghệ mới, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, trải nghiệm hệ thống vé điện tử giúp du khách mua vé online dễ dàng, khi tham quan tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, du khách chỉ cần thao tác đơn giản là quét mã QR để đi qua cổng soát vé đem lại sự thuận tiện.

Những ngày gần đây, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón tiếp nhiều đoàn khách là các vận động viên thể thao tham dự SEA Games 31 đến tham quan, trải nghiệm và nhận được đánh giá cao. Theo thống kê sơ bộ, từ khi mở cửa hoàn toàn du lịch ngày 15/3 tới nay, điểm đến di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón khách từ 700 - 1.000 lượt khách/ngày, riêng các ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ đón khoảng 2.000 khách.

Có thể thấy, các hoạt động văn hóa Hà Nội đã khởi sắc trở lại, tạo dấu ấn với du khách và bạn bè quốc tế trong dịp SEA Games 31. Trong thời gian sắp tới, với việc kiểm soát được dịch Covid-19 và nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, Hà Nội sẽ có thêm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, góp phần thu hút khách du lịch, đem đến món ăn tinh thần hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách trong nước, quốc tế.