80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Học sinh Hà Nội đạt 137 giải thưởng khoa học kỹ thuật trong 10 năm

Kinhtedothi – Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong 10 năm qua, học sinh Hà Nội đã đoạt tổng số 137 giải thưởng tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và cũng là địa phương dẫn đầu cả nước.
Đoàn Hà Nội tại Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học lần thứ 10
Đoàn Hà Nội tại Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học lần thứ 10

Phát động từ năm học 2013-2014, trải qua 10 năm triển khai, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức ngày càng thu hút đông đảo học sinh trên cả nước tham gia.

Trong 10 năm qua, đã có hơn 18.500 dự án của học sinh trung học tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, thu hút hơn 33.000 học sinh cả nước tham gia.

Đối với cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, trong 10 năm qua, tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có dự án của học sinh dự thi. Tổng số dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia là 3.112 dự án.

Số liệu thống kê cho thấy, tất cả các tỉnh, thành phố đều có dự án đoạt giải, trong đó, số dự án đoạt giải của địa phương có ít nhất là 5, nhiều nhất là 137. Hà Nội là địa phương có số lượng dự án đoạt giải cấp quốc gia nhiều nhất với 137 giải thưởng, cũng là địa phương có số dự án dự thi cấp quốc tế nhiều nhất với 11 dự án.

Đứng thứ hai là thành phố Hồ Chí Minh có 97 giải thưởng. Các địa phương ở vùng khó khăn nhưng tham gia tích cực và có nhiều dự án đoạt giải là Lào Cai 34 giải, Khánh Hòa 27 giải, Lạng Sơn 24 giải, Kon Tum 20 giải…

Bộ GD&ĐT đánh giá, việc kiên trì triển khai cuộc thi khoa học kỹ thuật các cấp trong ngành Giáo dục đã giúp học sinh làm quen với phương pháp nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng học tập. Đây cũng là cơ hội để học sinh vận dụng những kiến thức đã học vào thực hiện các ý tưởng khoa học.

Được biết, trung tuần tháng 11/2023, Bộ GD&ĐT có dự thảo Thông tư ban hành Quy chế Hội thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT để lấy ý kiến. Tại dự thảo, cuộc thi không tính giải nhất, nhì, ba, tư như hiện nay, mà xếp giải theo ba mức huy chương vàng, bạc, đồng.

Tỷ lệ đạt giải cuộc thi cũng thay đổi. Số dự án giành huy chương vàng chiếm tối đa 10% trong tổng dự án, gấp đôi mức 5% của giải nhất theo quy định hiện hành. Tương tự, tỷ lệ dự án giành huy chương bạc tăng từ 10 lên 20%, huy chương đồng từ 15 lên 40%. Tổng tỷ lệ giải tăng từ 50 lên 70%.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT dự kiến thay đổi tiêu chí đánh giá dự án. Tổng điểm vẫn là 100, nhưng điểm của phần thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu giảm từ 20 xuống 15. Phần chênh lệch được bù sang tiêu chí sáng tạo, tăng từ 20 lên 25 điểm. Những tiêu chí còn lại không thay đổi số điểm.

Bộ yêu cầu nội dung nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của học sinh thiết thực, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi. Các dự án cũng cần đảm bảo tính trung thực trong nghiên cứu khoa học; không sử dụng hay trình bày nội dung, kết quả nghiên cứu của người khác như là của học sinh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm quyền của giáo viên, học sinh

Bảo đảm quyền của giáo viên, học sinh

25 Jun, 04:45 AM

Kinhtedothi - Vấn đề dạy thêm, học thêm (DTHT) một lần nữa làm nóng tại nghị trường Quốc hội. Đề cập giải pháp quản lý hoạt động này, Bộ GD&ĐT tiếp tục nêu đề xuất đưa dạy thêm trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dư luận đồng thuận cho rằng phải quản lý tốt việc DTHT tránh tràn lan, gây hệ lụy lâu dài cho xã hội và nâng cao chất lượng giáo dục

Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề: càng sớm càng tốt

Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề: càng sớm càng tốt

24 Jun, 05:45 AM

Kinhtedothi - Kỳ thi vào lớp 10 hàng năm áp lực, căng thẳng, được đánh giá là "khó hơn thi vào đại học". Vậy nên, dư luận, phụ huynh, học sinh đều bày tỏ sự đồng tình rất lớn với đề xuất của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc xem xét bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề để sớm chấm dứt kỳ thi kinh hoàng vào lớp 10.

Để chính sách đi đường dài

Để chính sách đi đường dài

18 Jun, 06:04 AM

Kinhtedothi - Chính sách miễn, hỗ trợ học phí là bước tiến dài trên hành trình bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục công bằng, toàn diện cho mọi người dân. Vui mừng, háo hức, muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện là điều ai cũng muốn nhưng vẫn còn đó không ít trăn trở, đòi hỏi phải có sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Nhân văn và công bằng

Nhân văn và công bằng

13 Jun, 04:37 AM

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội dự kiến chi hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho khoảng 768.000 học sinh tiểu học cả công lập và tư thục trong năm học 2025 - 2026. Chính sách này không chỉ thể hiện sự quan tâm thiết thực của TP đối với học sinh mà còn nhận được sự đồng thuận từ đông đảo phụ huynh và Nhân dân Thủ đô.

Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

28 May, 05:39 AM

Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Trần Thanh Bình đánh giá, Luật Thủ đô năm 2024 có hiệu lực, đi vào cuộc sống, đã tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ