Hà Nội:

Học sinh hào hứng với sự kiện 50 năm chiến thắng "Điện biên Phủ trên không”

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Những ngày này, học sinh và giáo viên Hà Nội được sống trong bầu không khí hào hùng lịch sử với nhiều chương trình, sự kiện do nhà trường tổ chức nhân Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972 – 12/2022).

Sinh hoạt chuyên đề, tham quan dã ngoại, phục dựng tác phẩm văn học, diễn kịch, vẽ tranh, sáng chế mô hình… về chủ đề lịch sử là các hình thức được nhà trường, thầy cô và phụ huynh phối hợp tổ chức cho học sinh  nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không đã tạo bầu không khí sôi nổi, hào hứng tại các nhà trường.

Học sinh trường mẫu giáo số 5, quận Ba Đình với Dự án Bé và Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không
Học sinh trường mẫu giáo số 5, quận Ba Đình với Dự án Bé và Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không

Trong tiết sinh hoạt chuyên đề vừa diễn ra, trường Tiểu học Ngọc Hà (quận Ba Đình) đã tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu với các nhân chứng lịch sử- những người từng trực tiếp chiến đấu và đóng góp vào chiến công trong 12 ngày đêm oanh liệt, hào hùng của quân và dân Hà Nội. Tham gia buổi sinh hoạt, học sinh được nghe hai nhân chứng lịch sử là Thượng úy Nguyễn Đức Chiêu - Đại đội xe điều khiển tên lửa và bác Lê Đức Dư- Đại đội Bê đạn (Tiểu đoàn 72- Trung đoàn 285, Sư đoàn 361) ôn lại chiến công trong 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội. Dòng hồi tưởng sinh động về những ngày tháng lịch sử hào hùng đã để lại cho học sinh và giáo viên nhà trường cảm xúc tự hào về một thời kỳ khói lửa nhưng kiên trung của dân tộc.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, học sinh trường THCS Ba Đình đã có tiết học trải nghiệm tại hồ Hữu Tiệp - nơi ghi dấu chiến tích anh hùng của quân và dân Hà Nội. Tiết học được xây dựng với mong muốn giúp học sinh có trải nghiệm thực tế, từ đó hiểu rõ hơn những sự kiện lịch sử, đặc biệt với chiến tích còn ghi dấu của trận “Điện Biên Phủ trên không”; qua đó giáo dục học sinh lòng biết ơn, trân trọng, tự hào và ý thức bảo tồn những di tích lịch sử - văn hóa, truyền thống anh hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Học sinh hào hứng với các hoạt động dã ngoại, tham quan bảo tàng
Học sinh hào hứng với các hoạt động dã ngoại, tham quan bảo tàng

Để giáo dục truyền thống lịch sử cho học sinh từ cấp tiểu học đến THPT, Ban giám hiệu trường Tiểu học, THCS và THPT Khương Hạ (quận Thanh Xuân) đã thiết kế Chuyên đề 17 với nội dung “Những bài ca đi cùng năm tháng”. Các trang tư liệu lịch sử và những giai điệu ngân vang một lần nữa đã tiếp cho học sinh tình yêu và niềm tự hào dân tộc.

Mới đây, tập thể giáo viên và phụ huynh lớp A2- trường mẫu giáo số 5, quận Ba Đình đã cùng các con thực hiện Dự án "Bé và Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không". Dự án cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về chiến dịch như lí do vì sao lại có xác máy bay B52 tại hồ Hữu Tiệp, quân dân Việt Nam đã chiến đấu và chiến thắng trong Chiến dịch B52 như thế nào. Mục đích của dự án giúp các học sinh hiểu được sự dũng cảm, quyết tâm, mưu trí của quân và dân Việt Nam; gốc rễ của tinh thần ấy là tình yêu quê hương sâu sắc, khát vọng tự do và hòa bình có trong tim mỗi người dân Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở hình thức sự kiện, xuất phát từ tình yêu lịch sử, nhóm 5 học sinh trường THCS Cầu Giấy đã nghiên cứu, chế tạo thành công "Mô hình trận Điện Biên Phủ trên không”. Mô hình tái hiện những địa điểm lịch sử cụ thể của trận đánh như: Cánh đồng Phù Lỗ (Đông Anh), Bệnh viện Bạch Mai, phố Khâm Thiên, cầu Long Biên, Nhà tù Hỏa Lò… thông qua việc ứng dụng một số công nghệ hiện đại.

Cơ sở dữ liệu của phần mềm mô hình được chia thành 3 phần chính: Nội dung thuyết minh bằng tiếng Việt, tiếng Anh; bộ hình ảnh, nội dung thuyết minh được thể hiện thông qua QRcode ở mỗi địa danh và các sự kiện, nhân vật quan trọng… Đây là những kiến thức về các địa danh nổi tiếng trong trận “Điện Biên Phủ trên không”. Các mã định danh QRcode giúp học sinh  mở rộng thêm hiểu biết cụ thể thông qua việc sử dụng điện thoại thông minh. Các thông tin trên QRcode có thể bổ sung, cập nhật từ các nguồn tin cậy.

Theo hiệu trưởng các nhà trường, chuỗi hoạt động kỷ niêm 50 năm chiến thẳng Điện Biên Phủ trên không là dịp để tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thêm một lần nữa được lắng nghe và thấm nhuần về truyền thống vẻ vang của Thủ đô và đất nước; qua đó cố gắng trau dồi kiến thức, năng lực chuyên môn, tu dưỡng, rèn luyện bản thân, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc để tiếp bước, noi theo, xứng đáng với các thế hệ đi trước.