Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Học sinh không bất ngờ vấn đề biển đảo có trong đề thi Địa

KTĐT - “Việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết vấn đề về biển, đảo có ý nghĩa như thế nào?”. Câu hỏi này ở câu hỏi III, ý 1 của đề thi Địa tốt nghiệp THPT 2013 không nằm ngoài dự đoán của nhiều học sinh.
 
Vấn đề biển, đảo đang nóng, thời sự và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Hơn nữa, nội dung này, các em học sinh đều đã được học ở bài 8 và bài 42 của sách giáo khoa Địa lý lớp 12. Và, nội dung này các em học sinh đều đã được các thầy cô bộ môn ôn tập rất kỹ.
 
Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi môn Địa lý
 
Mới đây, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục tuyên truyền, nâng cao nhận thức vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Bộ nhấn mạnh việc lồng ghép các nội dung giáo dục tuyên truyền về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo, chủ quyền biển đảo vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.
 
Em Nguyễn Hà Trang, học sinh lớp 12D4, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên cho hay: Đề thi Địa không khó, nên em làm tương đối tốt. Câu hỏi về biển đảo em làm cũng ổn. Bởi em đã từng theo dõi trên các phương tiện thông tin đại về vấn đề biển đảo, nên chúng em đã có ý thức về việc này. Trong bài làm, em cũng đưa ra quan điểm của mình là làm thế nào để giải quyết vấn đề biển, đảo.
 
Một em học sinh Trường THPT Nhân Chính dự thi tại điểm Trường THCS Phan Đình Giót nói thêm: “Qua câu hỏi này, em nghĩ thế hệ trẻ của chúng em cũng cần có ý thức rõ ràng về chủ quyền biển đảo”.
 
Nhận xét chung về đề thi môn Địa lý, nhiều em học sinh dự thi tại điểm Trường THCS Phan Đình Giót cho biết, đề thi vừa sức, chủ yếu trong chương trình lớp 12, sát với đề cương ôn tập. 4 câu hỏi trong đề thi không có câu nào khó, và có đến hơn một nửa số các câu hỏi học sinh có thể dựa vào atlat để làm.
 
Cô Vũ Thị Hoa, giáo viên dạy Địa lý Trường THPT Lý Thái Tổ (quận Thanh Xuân) nhận định về đề thi Địa lý: Cách ra đề thi mở, đảm bảo kiến thức cơ bản, kỹ năng chuẩn. Đa số học sinh đều làm được bài. Học sinh có học lực khá sẽ được điểm 10 tối đa, học sinh trung bình không có điểm dưới 5. Vì câu I, câu II, câu III phần 2 đều rất dễ.
 
“Về câu hỏi biển đảo, trước đó, chúng mình cũng đã lưu ý các em học sinh ôn tập nội dung này. Vừa nãy nhiều em học sinh thông báo với tôi là làm rất tốt” - cô Hoa phấn khởi khoe.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

27 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Trước dư luận xôn xao về thông tin cho rằng cô giáo có hành động trừng phạt các học sinh lớp 2 bằng cách bắt “liếm sàn lớp” xảy ra ở Trường Tiểu học Trưng Nhị, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ - lãnh đạo nhà trường cho biết, đã điều chuyển cô giáo Nguyễn Thị Sinh, người liên quan trực tiếp đến vụ việc này sang vị trí công tác khác.

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

25 Feb, 04:18 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 68 chương trình đào tạo, gồm 38 chương trình chuẩn, 26 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình Việt Pháp, 2 chương trình liên kết quốc tế; trong đó có 5 chương trình mới.

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

25 Feb, 08:29 AM

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, đã có hàng loạt cơ sở giáo dục đại học rầm rộ thông tin về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và ngành đào tạo mới, khiến bức tranh tuyển sinh năm 2026 trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều lưu ý với thí sinh đã được đưa ra.

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

24 Feb, 07:33 PM

Kinhtedothi - Sau MC, ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải thành danh cấp độ quốc gia, trường THCS Hoàng Liệt tiếp tục “trình làng” Huy chương Vàng nhạc cụ đàn tranh Vietnam National Music Festival Nguyễn Hoài Bảo An (học sinh lớp 7A8). Mảnh đất Hoàng Liệt đã và đang trở thành nơi ươm mầm cho nhiều tài năng nghệ thuật nhỏ tuổi cho Thủ đô và quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ