Học sinh lớp 2 giải Toán lớp 4, thông thạo Anh văn lớp 5

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Từ lúc 14 tháng tuổi, dù chưa qua trường lớp nào nhưng cậu bé đã có thể đọc các chữ cái, ghép vần, làm tính. Lên lớp 1, em đã làm được toán lớp 3, 4, thông thạo Anh văn chương trình lớp 5.

Đó là một số điểm đặc biệt về cậu học trò nghèo Phạm Quốc Khánh (SN 2004) học sinh lớp 2C, Trường Tiểu học Hoàng Quốc Việt, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Khả năng đặc biệt

Như bao em bé khác, Khánh cất tiếng chào đời hoàn toàn bình thường. Đến khi chập chững biết đi và học nói, Khánh bắt đầu bộc lộ khả năng đặc biệt. Lúc mới 14 tháng tuổi, Khánh bắt đầu biết ghép vần, đọc chữ, làm toán. Khi mới học lớp 1, cậu bé đã có thể giải được nhiều bài Toán thông minh lớp 3, lớp 4 và học xong chương trình Anh văn lớp 5 với một trí nhớ siêu phàm.

Chị Lê Thị Bé - mẹ bé Khánh kể: “Khi cháu mới 14 tháng tuổi, lúc xem ti vi cháu đã tự đọc theo, rồi sau đó cháu tự lấy ống nước mía ghép chữ, ghép vần và đọc chữ làm cả nhà ai cũng bất ngờ. Ban đầu, mình vừa vui nhưng cũng vừa lo vì sợ cháu thông minh bất thường không biết có phải do cháu mắc bệnh. Nhưng theo dõi một thời gian dài, thấy cháu vẫn bình thường còn khả năng của cháu ngày càng phát triển nên gia đình mới hết lo”.

Để kiểm tra tài giải toán của cháu, tôi lấy cuốn sách bài tập Toán lớp 4 và chọn vài phép tính cộng trừ thông thường thì bé đều đặt phép tính và cộng chính xác đến cả số hàng chục triệu, hàng trăm triệu. Tiếp đến, tôi thử cháu bằng bài toán đố: “Số học sinh của 3 lớp lần lượt là 25 học sinh, 27 học sinh và 32 học sinh. Hỏi trung bình mỗi lớp có bao nhiêu học sinh?” . Thật bất ngờ chỉ trong độ 3 phút đồng hồ Khánh đặt lời giải và tìm ra đáp số chính xác.

Tiếp tục thử tài học Anh văn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiện cháu đọc vanh vách, phát âm chuẩn, chỉ một số từ khó Khánh còn vấp trong cuốn Let’s go (tương đương với chương trình học sinh lớp 5 đang học). Không chỉ đọc mà cậu bé còn dịch chính xác đoạn văn ngắn trong sách, có thể hát được cả bài hát bằng tiếng Anh mà cô giáo dạy.

Ngoài ra, Khánh còn có tài tính nhẫm rất tuyệt vời, khả năng nhớ số điện thoại nhanh. Mới học xong lớp 2, cháu đã đọc thuộc làu hết bảng cửu chương.

Anh Phạm Hồng Hà (SN 1967) - bố cháu bé cho biết: “Tự nhiên cháu có khả năng vậy nên gia đình cũng không ép cháu học, cháu tự học chỉ riêng tiếng Anh cháu thích học nên vợ chồng tôi cho cháu đi học ngoài”.
Con nhà nghèo học giỏi

Khánh sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ bán cháo lòng và hàng nước mía, bố làm cơ khí tại nhà nhưng do không có vốn, khách hàng ít nên cũng bỏ làm từ nhiều năm nay để phụ việc cùng vợ. Bố mẹ Khánh suốt ngày bận mưu sinh nên ít có thời gian chăm sóc dạy dỗ con. Dù vậy, với khả năng bẩm sinh đặc biệt, Khánh sớm bộc lộ tố chất thông minh vượt trội của mình. Khi bước vào học lớp 1, Khánh đã học lấn lướt hơn nhiều so với tất cả các bạn trong lớp, thậm chí những học sinh lớp trên còn thua xa em.

Nhận xét về cậu học trò “thần đồng”, cô Mai Tuyết Hằng - giáo viên chủ nhiệm lớp Khánh tấm tắc khen: "Khánh là một học sinh rất thông minh, đặc biệt là khả năng tính nhẩm rất tốt, so với học sinh trong lớp chẳng có em nào sánh bằng. Nghe ti vi đài báo có nhiều “thần đồng” tuổi nhỏ nhưng đây là lần đầu tiên tôi được trực tiếp dạy học sinh có khả năng hơn người như em Khánh”.

Khánh có bảng thành tích học tập cũng thật đáng khen: Hai năm liền em đạt học sinh giỏi toàn diện với các môn thi đều đạt điểm 10; học kỳ 1 năm lớp 2. Đặc biệt, với khả năng thiên bẩm, Khánh còn đạt thành tích cao trong cuộc thi giải toán trên mạng với kết quả: Giải Nhất cấp trường, giải Nhì cấp thành phố, giải Ba cấp tỉnh (năm lớp 1); Năm lớp 2: vòng 10 đạt 300/300 điểm, vòng 15 (cấp thành phố) đạt 260/300 điểm, vòng 18 (cấp tỉnh) đạt số điểm tối đa là 300/300 điểm. Thành tích của em được ghi nhận bằng những tấm giấy khen, những phần quà của nhà trường, thành phố, tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh…
Học giỏi, được mọi người đặt biệt hiệu “thần đồng” nhưng Khánh vẫn cư xử bình thường như bao bạn khác. Trên lớp, emrất ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô, biết giúp các bạn trong lớp cùng học. Về nhà cậu nhóc còn giúp mẹ bê nước mía cho khách.

“Vừa rồi, cháu đăng ký tham gia cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng nhưng không được dự thi vì kỳ thi chỉ tổ chức cho những đối tượnglàhọc sinh lớp 3 trở lên nên không được tham gia” - chị Bé kể.

Thầy giáo Nguyễn Dũng - hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Quốc Việt cho biết: “Em Khánh là học sinh rất đặc biệt, em có một tố chất thông minh, tư duy Toán rất nhạy. Tôi đưa ra một dãy số, chỉ vày giây em tìm ra đáp số. Nhà trường vô cùng tự hào và hãnh diện về em Khánh”.

Được biết, bố mẹ cháu Khánh buổi sáng bán cháo lòng, trưa chiều bán nước mía để lấy tiền nuôi 2 anh em Khánh ăn học. Anh trai Khánh là Phạm Ngọc Hiếu, hiện học lớp 7 Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Quy NHơn). Ngọc Hiếu cũng học tốt, 6 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh khá giỏi.