DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID
Em Chu Kỳ Anh đạt điểm cao nhất trong cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch
Hồng Thái
28-10-2021 16:49

Kinhtedothi - Với điểm trắc nghiệm 20/20, điểm phần tự luận 8,81/10, bài thi của em Chu Kỳ Anh (học sinh trường THCS Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) đã đạt điểm cao nhất đối với lứa tuổi từ 12 đến dưới 18 trong cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội.

Câu hỏi cuộc thi rất gần gũi

Chu Kỳ Anh cho biết, cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” diễn ra đúng vào thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội. Là học sinh tại vùng “tâm dịch” Thanh Xuân Trung - nơi em ở có rất nhiều pano, áp phích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hàng ngày vào buổi sáng và tối, loa phát thanh của phường cũng thông báo về bản tin Covid-19, số ca mắc, các biện pháp phòng tránh…

Em Chu Kỳ Anh - Học sinh lớp 9A4, trường THCS Thanh Xuân Trung nhận xét, các câu hỏi của cuộc thi rất gần gũi, có thể áp dụng trong cuộc sống để phòng chống dịch

“Do đó, các câu hỏi của cuộc thi rất gần gũi, là những việc các học sinh thực hiện hàng ngày, nghe trên tivi và hướng dẫn của giáo viên để phòng, chống dịch. Các câu hỏi trắc nghiệm không quá khó và con đã làm bài rất tốt; đồng thời có thể áp dụng trong cuộc sống để phòng chống dịch” - Chu Kỳ Anh nhận xét.

Chia sẻ về bài thi của mình, Chu Kỳ Anh cho hay, ngay sau khi giáo viên chủ nhiệm phát động, phổ biến thể lệ cuộc thi trong buổi chào cờ đầu tuần, em đã tìm hiểu các kiến thức, thông tin trên trang web của nhà trường và trên trang web cuộc thi, hoàn thành tốt phần thi trắc nghiệm. Với phần thi tự luận, em đã chia sẻ những việc làm thiết thực của bản thân, góp phần phòng, chống dịch bệnh như: Tích cực tham gia học tập trực tuyến để đảm bảo an toàn, tự giữ gìn vệ sinh cá nhân, thực hiện tốt hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, các quy định pháp luật...

“Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, năm học 2020-2021, con đã tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông với đề tài “Máy đo thân nhiệt thông minh phục vụ công tác phòng chống, dịch”. Bài thi đã đạt giải Nhì cấp TP” - Chu Kỳ Anh chia sẻ. 

Em Chu Kỳ Anh (bên phải) đang sử dụng máy đo thân nhiệt cho các bạn - đề tài đạt giải Nhì cấp TP năm học 2020-2021

Theo Chu Kỳ Anh, tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”, em muốn gửi gắm thông điệp: “Hãy thực hiện thật tốt biện pháp 5K để thích ứng, chung sống an toàn với dịch bệnh; và tất cả chúng ta hãy nỗ lực vượt lên khó khăn, thách thức, đồng lòng, chung sức, quyết tâm phòng, chống dịch bệnh”.

Nâng cao nhận thức, ý thức của người dân

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, cô Trịnh Hồng Vân - Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân Trung cho biết, thực hiện công văn chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân, công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, trường THCS Thanh Xuân Trung đã triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” tới toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên. Nhà trường đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến kế hoạch, thể lệ, bộ câu hỏi cuộc thi và các văn bản pháp luật có liên quan đến cuộc thi trên website nhà trường; Google Sites; lồng ghép vào các cuộc họp triển khai công tác.

Ban giám hiệu đã chỉ đạo tuyên truyền, động viên 100% cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường tham gia dự thi đầy đủ và có chất lượng; xem xét đánh giá ý thức tham gia cuộc thi của cán bộ, giáo viên là một trong những tiêu chí xem xét đánh giá hàng tháng. Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh động viên, khuyến khích các học sinh từ đủ 12 tuổi trở lên tham gia cuộc thi đạt số lượng, chất lượng cao nhất. 

100% cán bộ, giáo viên và học sinh trường THCS Thanh Xuân Trung đã tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Sau khi tham gia thi, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã gửi kết quả về hệ thống quản lý nội bộ nhà trường. Ban thi đua khen thưởng đã tổng hợp, đánh giá, đề xuất khen thưởng các cá nhân, tập thể tham gia tích cực, hiệu quả. Kết quả, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường tham gia dự thi đầy đủ và có nhiều bài thi đạt chất lượng cao; gồm 42 cán bộ, giáo viên trong nhà trường và 780 học sinh các khối 7-8-9 (học sinh đủ 12 tuổi trở lên) trong năm học 2020-2021.

Theo cô Trịnh Hồng Vân, cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” được tổ chức theo hình thức trực tuyến phù hợp với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; đảm bảo tuân thủ các biện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

“Quá trình nghiên cứu, tìm hiểu để tham dự cuộc thi đã giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về công tác phòng, chống dịch. Bộ câu hỏi cuộc thi vừa đòi hỏi vận dụng luật, vừa yêu cầu từ thực tiễn, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật trong phòng, chống dịch và ý thức phòng, chống dịch cho người dân Thủ đô nói chung, với cán bộ, giáo viên và học sinh trường THCS Thanh Xuân Trung nói riêng, nhất là khi khu vực phường Thanh Xuân Trung là “tâm dịch” tại Hà Nội” - cô Trịnh Hồng Vân nhận xét.

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” do UBND TP Hà Nội tổ chức được phát động, bắt đầu thi từ ngày 20/6/2021 và kết thúc vào 24 giờ ngày 1/8/2021. Cuộc thi đã có hơn 1.032.000 người tham dự; trong đó khối quận, huyện, thị xã có hơn 975.000 người dự thi; khối sở, ban, ngành của TP có hơn 58.000 người dự thi…