Hà Nội:

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ngoại thành đến trường từ 10/2

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 5/2 (tức mùng 5 Tết Nhâm Dần), UBND TP Hà Nội có Công văn số 320/UBND- KGVX gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã về việc cho học sinh các khối 1, 2, 3, 4, 5, 6 tại 18 huyện, thị xã ngoại thành trở lại trường học.

Tại Tờ trình số 302/TTr- SGDĐT của Sở GD&ĐT ngày 5/2/2022 nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn 18 huyện, thị xã của TP có diễn biến theo chiều hướng tích cực. Do vậy, Sở GD&ĐT tiếp tục đề xuất phương án cho học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã trở lại học tập trực tiếp.

Học sinh lớp 1 đến lớp 6 vùng 1, 2 ngoại thành Hà Nội đi học từ 10/2
Học sinh lớp 1 đến lớp 6 vùng 1, 2 ngoại thành Hà Nội đi học từ 10/2

Cụ thể: Bắt đầu từ ngày 10/2/2022 (thứ Năm), sẽ cho phép học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 18 huyện, thị xã đi học trực tiếp; học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 12 quận học trực tuyến; bậc mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Lịch học trực tiếp/trực tuyến sẽ duy trì đều đặn các ngày trong tuần theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Sở GD&ĐT nêu 5 nguyên tắc thực hiện đó là: Thứ nhất, chỉ tổ chức dạy học trực tiếp ở các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, các địa bàn mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến; nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên dạy học cho các em.

Thứ hai, trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25/10/2021 của Sở GD&ĐT và Sở Y tế.

Thứ ba, giáo viên chưa tiêm đủ vaccine phòng chống Covid- 19 theo quy định của ngành Y tế chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân; chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 01 buổi/ngày. 

Thứ tư, trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương xem xét để đảm bảo an toàn. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp quận/huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh; có các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1 tại các lớp học, trường học. 

Thứ năm, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp quận/huyện/thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường học và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lãnh đạo TP về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Sở GD&ĐT nhấn mạnh: Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND TP lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. 

Sau khi xem xét Tờ trình trên, UBND TP thống nhất về nguyên tắc theo đề xuất của Sở GD&ĐT; đồng thời giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn UBND các huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn của TƯ và TP; đảm bảo an toàn tuyệt đối khi dạy học trực tiếp.

UBND TP đề nghị UBND các huyện, thị xã căn cứ tình hình thực tiễn về dịch bệnh để quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho học sinh đi học trở lại trên địa bàn; tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học đảm bảo y tế trường học được trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi học sinh đến trường.

Trước đó, cũng căn cứ đề xuất của Sở GD&ĐT, UBND TP đã đồng ý cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường học trực tiếp từ ngày 8/2. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có học sinh bậc mầm non tại Hà Nội chưa có mốc thời gian trở lại trường.