Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm rực rỡ dưới cờ Đảng

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Học viện Báo chí và Tuyên truyền trải qua 60 năm xây dựng và phát triển (1962-2022), là một trường Đảng, một trường đại học trọng điểm quốc gia về đào tạo giảng viên lý luận chính trị, cán bộ báo chí - truyền thông, tư tưởng – văn hoá.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Trường trọng điểm quốc gia về đào tạo cán bộ báo chí – truyền thông

Hướng về kỷ niệm 60 năm thành lập (1962-2022), Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng bằng nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba sẽ được tổ chức vào ngày 11/9/2022.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền trải qua 60 năm xây dựng và phát triển (1962-2022), luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, xứng đáng là một trường Đảng, một trường đại học trọng điểm quốc gia về đào tạo giảng viên lý luận chính trị, cán bộ báo chí - truyền thông, tư tưởng – văn hoá và một số lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn khác. Với những cống hiến bền bỉ trong 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tự hào là đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng và uy tín cao, được vinh dự nhận nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Trong 60 năm qua, Học viện đã đào tạo, bồi dưỡng cho đất nước hơn 70 nghìn cán bộ có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực lý luận chính trị, công tác tư tưởng, báo chí-truyền thông, trong đó có hàng nghìn cán bộ nghiên cứu, giảng dạy lý luận Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh ở hệ thống các trường Đảng, các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo của các tổ chức chính trị - xã hội và hàng nghìn phóng viên, biên tập viên, cán bộ làm công tác truyền thông, cán bộ quản lý ở các nhà xuất bản, các cơ quan báo chí, các cơ quan truyền thông trong cả nước.

Đội ngũ cán bộ do Học viện đào tạo, bồi dưỡng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn cao, đã có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Nhiều người trong số đó đã trở thành các nhà khoa học đầu đàn, các nhà giáo có uy tín, các nhà báo, biên tập viên có tên tuổi... Không ít người đã trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao, cán bộ chủ chốt của Đảng, Nhà nước trong các ngành, các lĩnh vực ở Trung ương và các địa phương.

Học viện đang tổ chức đào tạo trình độ đại học hệ chính quy 41 ngành/chuyên ngành (trong đó có 05 chương trình chất lượng cao, 01 chương trình liên kết đào tạo với Đại học Middlessex của Vương quốc Anh) với hơn 2.400 sinh viên/năm; đào tạo trình độ thạc sĩ 20 ngành/chuyên ngành với 450 - 550 học viên/năm; đào tạo 7 ngành trình độ tiến sĩ với 30-50 nghiên cứu sinh/năm. Học viện đã mở được hơn 400 lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ về công tác tuyên giáo, báo chí, xuất bản, quan hệ công chúng và quảng cáo, ngoại ngữ, tin học... với hơn mười ngàn lượt học viên. Học viện hiện có 30 đơn vị trực thuộc, trong đó có 11 đơn vị chức năng và 19 đơn vị giảng dạy, nghiên cứu, thông tin, xuất bản.

 Sôi nổi các hoạt động dịp kỷ niệm 60 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, Học viện tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Biên tập và xuất bản kỷ yếu các công trình khoa học (các bài báo) tiểu biểu 5 năm (2017-2022) của cán bộ Học viện; Tổ chức xây dựng phim tài liệu về chủ đề: “Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 60 năm rực rõ dưới cờ Đảng”... Cùng với đó là chuỗi sự kiện hội thảo, văn nghệ, thể thao hấp dẫn liên tục được tổ chức trong tháng 8, 9/2022.

Trong đó, “Hội trại Truyền thống” (7/9/2022) - một hoạt động trong “Đêm nhạc hội AJC - Màu thời gian”, là nơi trưng bày hiện vật, hình ảnh, tư liệu, ấn phẩm do cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên sáng tác về 60 năm xây dựng và phát triển của Học viện. Hội thảo khoa học “Học viện Báo chí và Tuyên truyền – 60 năm xây dựng và phát triển” (9/9/2022) là diễn đàn để các nhà khoa học, các thế hệ cán bộ, giảng viên trao đổi, thảo luận về quá trình hình thành, phát triển, truyền thống vẻ vang, bài học kinh nghiệm trong 60 năm xây dựng và định hướng phát triển của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong thời kỳ mới.

“Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện và đón nhận Huân chương độc lập hạng ba” (1962-2022) được tổ chức trang trọng vào ngày 11/9/2022 để ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang 60 năm xây dựng và phát triển, khẳng định những thành tựu to lớn mà Học viện đạt được từ khi thành lập đến nay, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới.

PGS, TS Phạm Minh Sơn – Giám đốc Học viện Báo chí Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Hoạt động chuyên môn của Nhà trường so với thời kỳ đầu đã có bước phát triển mạnh mẽ. Các ngành, chuyên ngành đào tạo chính quy được mở rộng ở cả trình độ đại học, thạc sỹ, tiến sỹ. Hoạt động quản lý đào tạo đổi mới theo phương thức hiện đại. Các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại được đầu tư nhằm phục vụ kịp thời cho các chuyên ngành đào tạo đặc thù. Nhà trường mở rộng các hoạt động hợp tác với các đối tác nước ngoài, tham gia các dự án Quốc tế. Hệ thống chương trình, giáo trình thường xuyên được đổi mới, cập nhật. Trong suốt chặng đường 60 năm qua, bằng lao động khoa học nghiêm túc và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, giảng viên của Học viện đã khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”.