Hội An chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

CÔNG HUY
Chia sẻ

Kinhtedothi - TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa ký thỏa thuận với tổ chức FOUR PAWS để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo. Đây là TP đầu tiên của Việt Nam thực hiện thỏa thuận này nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn bệnh dịch bùng phát.

Sáng 10/12, UBND TP Hội An đã ký kết trực tuyến với FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) về cam kết chấm dứt việc buôn bán, sử dụng thịt chó và mèo.
Việc ký thỏa thuận giữa TP Hội An và tổ chức FOUR PAWS nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn bệnh dịch bùng phát.
Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An ký thỏa thuận với tổ chức FOUR PAWS về việc chấp dứt nạn buôn bán thịt chó mèo. 
Với thỏa thuận này, Hội An sẽ có thể định vị mình là TP đầu tiên của Việt Nam không buôn bán thịt chó, mèo và thân thiện với khách du lịch thông qua các biện pháp như loại trừ bệnh dại qua tiêm phòng, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho động vật trong cộng đồng, cũng như thực thi các quy định và chế tài luật để giúp loại bỏ việc buôn bán thịt chó, mèo và những hoạt động liên quan. Thỏa thuận có hiệu lực từ cuối năm 2021 và kéo dài trong 2 năm.
Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Hội An được biết đến với truyền thống “nhân tình thuận hậu”, nếp sống giản dị. Vì vậy dự án xây dựng Hội An TP du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại do tổ chức FOUR PAWS hỗ trợ thực hiện là hoàn toàn phù hợp với định hướng xây dựng và phát triển TP sinh thái, văn hóa, du lịch của Hội An”.
Bà Julie Sanders – Giám đốc phụ trách Vật nuôi của FOUR PAWS cho rằng, việc ký kết thỏa thuận này là “thời điểm quan trọng” với cả TP Hội An và Việt Nam.
“Mỗi năm, tại Việt Nam có hơn 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo bị buôn bán, giết để lấy thịt, gây nguy hại đến quyền lợi động vật và sức khỏe cộng đồng. Hội An là TP tiên phong thực hiện để các địa phương khác trên cả nước nối tiếp”, bà Julie Sader nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần