Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Tín triển khai nhiều việc làm ý nghĩa

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cách đây 30 năm, ngày 1/8/1992, UBND huyện Thường Tín có quyết định số 344/QĐ-UBND về việc kiện toàn Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Thường Tín (TP Hà Nội). Đây là dấu mốc quan trọng của Hội CTĐ huyện trong sự hình thành và phát triển.

Hội CTĐ Thường Tín vinh dự nhận Huân chương lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước năm 2021
Hội CTĐ Thường Tín vinh dự nhận Huân chương lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước năm 2021

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thường Tín Trần Minh Khôi cho biết: Từ khi mới thành lập, cùng với tình hình chung của huyện, Hội CTĐ huyện cũng gặp rất nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất và nhân lực.  Ngày 12/10/1992, Hội CTĐ huyện tổ chức Đại hội thành lập chi Hội. Tổng số với 35 cán bộ hội viên nòng cốt là cán bộ y tế của các xã, Ban chấp hành chi Hội có 3 cán bộ.

Hoạt động của Hội tại thời điểm này là vận động kết nạp hội viên, xây dựng tổ chức Hội, tiếp nhận ủng hộ nhân đạo của các tổ chức, cá nhân về trao cho các đối tượng người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn, cùng với ngành Y tế tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong Nhân dân. 

Đầu năm 1997 chuẩn bị cho Đại hội khóa II, nhiệm kỳ 1997 - 2002, theo đề nghị của các địa phương và Hội CTĐ huyện, Huyện ủy và UBND huyện Thường Tín chỉ đạo các địa phương, trường cấp 3 và trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Tây vận động, tổ chức Đại Hội thành lập các Hội Chữ thập đỏ cơ sở trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện.

Trải qua 7 kỳ Đại hội, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, tổ chức, lực lượng xã hội, với sự cống hiến, hy sinh của nhiều thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ toàn huyện đã đồng hành cùng với sự đổi mới và phát triển của huyện.

Hội CTĐ các cấp đã kế tục, phát huy truyền thống quý báu của Hội CTĐ Việt Nam, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện và mục tiêu nhiệm vụ của tổ chức Hội, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thể hiện vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, tham gia thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Hội CTĐ Thường Tín hỗ trợ các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn
Hội CTĐ Thường Tín hỗ trợ các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cũng theo Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thường Tín Trần Minh Khôi: Hội đã đề ra kế hoạch, phương hướng hoạt động trong cả nhiệm kỳ 2021 - 2026 với các lĩnh vực trọng tâm đã được quy định trong Luật hoạt động CTĐ như: “Cứu trợ khẩn cấp và cứu trợ nhân đạo”; “Chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng”; “Vận động hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác”“Tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa”. Hội đã hoạt động vì mục tiêu nhân đạo - hòa bình - hữu nghị

Hiện nay, toàn Hội có 35 Hội CTĐ và 1 chi hội trực thuộc với 24.568 hội viên, thanh thiếu niên CTĐ, trong đó có 3.849 hội viên hoạt động. Để đáp ứng ngày càng cao yêu cầu hoạt động của Hội, Hội CTĐ huyện luôn coi trọng công tác lãnh đạo chỉ đạo, tuyên truyền, xây dựng đội ngũ Hội viên; Đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo Hội ở cơ sở là yếu tố nền tảng cho sự phát triển bền vững của Hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản chia sẻ: Trong suốt quá trình 30 năm xây dựng và phát triển, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội CTĐ Hà Nội, sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy - UBND huyện, Hội đã luôn làm tốt công tác cán bộ, công tác kết nạp phát triển hội viên từ huyện đến cơ sở.

Trong công tác nhân đạo, hàng năm, Hội tổ chức nhiều đợt vận động từ các nguồn lực và tổ chức trao tặng quà bằng các hình thức như: Tặng quà, tặng xe lăn, xe đạp, trợ vốn, trợ cấp thường xuyên, xây sửa nhà, trao tặng bò sinh sản, ủng hộ lũ lụt, phòng chống dịch bệnh và các chương trình khác theo chỉ đạo của hội CTĐ TP Hà Nội… trị giá gần 50 tỷ đồng.

Cùng với đó, phối hợp với ngành y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, tặng thuốc cho các đối tượng. Đi đôi với các việc làm nêu trên, công tác vận động hiến máu tình nguyện ở Thường Tín mỗi năm đều có sự chuyển biến tích cực, lượng máu thu được tăng dần theo hàng năm. Thời gian qua, Hội CTĐ huyện còn phối hợp cùng các ngành, địa phương tổ chức 200 buổi tiếp nhận máu, thu được gần 25.000 đơn vị máu vượt chỉ tiêu Ban chỉ đạo TP giao hàng năm.

Vận động tình nguyện viên tích cực tham gia Hiến máu tình nguyện
Vận động tình nguyện viên tích cực tham gia Hiến máu tình nguyện

Ghi nhận thành tích, những đóng góp của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ trong huyện. Hội CTĐ huyện nhiều năm liên tục được tặng Bằng khen của TƯ Hội CTĐ Việt Nam, khen thưởng của Hội CTĐ TP và của UBND huyện. Đặc biệt Năm 2015, Hội CTĐ Thường Tín được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “đã có thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bệ vệ Tổ quốc”.

Tiếp đó, năm 2014 và 2018, Hội CTĐ huyện Thường Tín được UBND TP Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua, được TƯ Hội CTĐ Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc 5 năm liên tục 2009 - 2013 và 2014 - 2018. Năm 2021 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định: Sự hình thành và phát triển của Hội CTĐ huyện Thường Tín trong suốt 30 năm qua là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc với lịch sử phát triển và truyền thống của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của Nhân dân.

Hội CTĐ Thường Tín hỗ trợ vốn trong Tháng nhân đạo
Hội CTĐ Thường Tín hỗ trợ vốn trong Tháng nhân đạo

Các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ của huyện đã hun đúc lên những truyền thống vẻ vang, rất đáng tự hào, đó là: Truyền thống yêu nước nồng nàn, sẵn sàng cống hiến, giúp đỡ hết mình cho những người nghèo, những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội qua đó góp phần đảm bảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần