DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019: Một ông đồ bị cấm vĩnh viễn

Lại Tấn
25-01-2019 15:26
Kinhtedothi - Theo nội quy của Ban Tổ chức Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 , ông đồ tham gia hoạt động cho chữ đều phải ký cam kết với Ban Tổ chức về việc đảm bảo mỹ quan, văn minh, an ninh trật tự. Ông đồ vi phạm có thể bị đình chỉ tạm thời hoặc vĩnh viễn.
Sáng 25/1, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức họp báo thông tin về Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019. Theo đó, lễ khai mạc Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 và triển lãm Thư pháp với chủ đề “Văn hiến” sẽ diễn ra vào 16h ngày 29/1 (tức 24 tháng chạp năm Mậu Tuất) tại khu vực Hồ Văn.
  Giám đốc Trung tâm Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo. Ảnh: Lại Tấn.
Trong đó, triển lãm thư pháp sẽ bày 30 bức thư pháp chữ Hán - Nôm và chữ Quốc ngữ. Hoạt động cho chữ có 60 người đã qua kỳ khảo tuyển thẩm định trình độ của Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám năm 2019 và những năm trước tham gia. (Năm 2019 có 68 người tham gia kỳ khảo tuyển thẩm định trình độ thư pháp, lựa chọn được 39 người).
Tại buổi họp báo, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: “Năm nay, không chỉ có các ông đồ Hà Nội tham gia mà còn có các các ông đồ đến từ nhiều tỉnh, thành như Bắc Ninh, Hưng Yên, Huế. Đối với việc lựa chọn chỗ ngồi, Ban Tổ chức sẽ ưu tiên cho những người cao niên, Chủ tịch các CLB, những ông đồ còn lại khác sẽ được rút thăm để chọn lựa. Đặc biệt, trong quá trình tham gia, những trường hợp vi phạm của ông đồ làm ảnh hưởng đến mỹ quan, văn minh sẽ bị đình chỉ tạm thời hoặc vĩnh viễn, đây là cam kết của những người tham gia với Ban Tổ chức”.
Năm 2018 có một ông đồ đến từ chùa Hương (Mỹ Đức) đã có hành động dẫn khách, gây mất đoàn kết giữa các ông đồ tại Hội chữ Xuân. Cụ thể là có xảy ra tình trạng đánh nhau, khiến công an phải vào cuộc xử lý. Trả lời phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, năm 2019 ông đồ gây vi phạm năm trước có tham gia viết chữ trong Hội chữ Xuân 2019, ông Lê Xuân Kiêu cho biết Ban tổ chức đã cấm vĩnh viễn ông đồ này.
Theo Ban Tổ chức, không gian Hội chữ Xuân được phân thành các khu vực bao gồm: Khu vực sân khấu trung tâm là nơi diễn ra Lễ khai mạc, bế mạc, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống; khu vực trưng bày triển lãm thư pháp; khu vực gian viết chữ; tái hiện quang cảnh trường thi (nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng…); khu vực làng nghề truyền thống (giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ…); khu vực các trò chơi dân gian (nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan…); lễ hội Hoa chữ; chợ phiên và ẩm thực dân gian; cuộc thi ảnh Hội chữ Xuân.
“Bố trí năm nay khác 2018, năm nay, Ban Tổ chức sẽ bố trí các lều viết xung quanh hồ Văn có điểm nhấn là ngoài khu vực cổng chính, đối diện sẽ có nhà 3 gian, các lều bằng tre. Khu vực ngoài trung tâm cho sinh hoạt nghệ thuật truyền thống; một số không gian làng nghề để tạo sự thông thoáng, thuận tiện cho du khách” – ông Lê Xuân Kiêu cho hay.
Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 góp phần vào việc gìn giữ, tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài, hiếu nghĩa, hiếu học của thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và nhân dân; tích cực quảng bá di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám tới nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.
Hội chữ Xuân Kỷ Hợi sẽ diễn ra đến hết ngày 17/2 (tức 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).