Hồi chuông cảnh báo từ ngộ độc rượu

Việt Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mấy ngày gần đây, nhiều ca ngộ độc rượu nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, khiến ít nhất 2 người tử vong. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn dẫn đến ngộ độc rượu.

Ngày 8/8, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 ngày 6 và 7/8, bệnh viện đã tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc methanol. Qua khai thác tiền sử cho thấy các trường hợp này là cùng một nhóm bạn uống rượu chung với nhau vào ngày 5/8. Cả 5 bệnh nhân này đều là nam giới, hiện đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc với chẩn đoán ngộ độc methanol ngày thứ 3.

Trước đó, tại TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cũng đã xảy ra vụ 8 người ngộ độc methanol, trong đó 2 người tử vong, một trường hợp nguy kịch đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Một trong số những bệnh nhân bị ngộ độc  rượu đang được các bác sĩ điều trị tại bênh viện Nhân dân Gia Định
Một trong số những bệnh nhân bị ngộ độc  rượu đang được các bác sĩ điều trị tại bênh viện Nhân dân Gia Định

Về trường hợp ngộ độc methanol, trao đổi với phóng viên, ThS.BS Hoàng Tiến Nam – Bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Người bệnh ngộ độc Methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời do toan máu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì cũng để lại các biến chứng mờ mắt.”

Cũng theo bác sĩ Nam, methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi..., tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

Tương tự, TS.BS. Phạm Quốc Dũng - Giám đốc Bệnh viện Quận 11, TP Hồ Chí Minh cho biết, triệu chứng ngộ độc rượu methanol bao gồm các vấn đề về thị giác (từ mờ mắt và thay đổi trường thị giác đến mù hoàn toàn). Ngoài ra, còn có biểu hiện khó thở, giãn đồng tử, hạ huyết áp, kích động, lú lẫn, nhức đầu, đi lại khó khăn, đau bụng, tiêu chảy, vàng da, buồn nôn và đôi khi nôn ra máu, chuột rút ở chân và suy nhược.

Tình trạng suy giảm thị lực càng kéo dài và chậm trễ trong điều trị thì cơ hội phục hồi càng giảm. Nếu mức độ ý thức giảm hoặc co giật xảy ra và nếu điều trị chậm trễ, người bệnh có thể tử vong.

TS.BS. Phạm Quốc Dũng cho biết thêm, đa phần những người đã uống rượu, sau khi qua giai đoạn say mới nhận thấy các triệu chứng mới nghi do ngộ độc methanol cấp thì cần chuyển gấp đến các bệnh viện hay trung tâm y tế gần nhất. Những người bị ngộ độc rượu không nên có tâm lý sợ đến khám.

“Cần công khai thông tin về khả năng có rượu giả trên thị trường. Mọi người nên được truyền thông và phải hiểu rằng uống nhiều rượu trong mỗi lần tiệc tùng (dù là ethanol hay methanol) đều có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong. Rượu giả được pha chế từ methanol có chi phí thấp dẫn đến lượng tiêu thụ lớn hơn và dễ có người mua hơn. Do đó, đề nghị bên cạnh các quy định pháp luật chặt chẽ hơn đối với người bán và sản xuất rượu giả, cũng cần tác động đến việc giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Trao đổi với PV Kinh tế & Đô thị về vấn đề tăng cường kiểm tra, xử lý trong sản xuất, kinh doanh rượu vi phạm, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Không chỉ thời điểm hiện tại mà từ trước đến nay, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong đó, có xử lý tình trạng ngộ độc rượu; tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt, xử lý nghiêm các cơ sở dùng cồn công nghiệp pha chế thành rượu gây ngộ độc…

Tuy nhiên, thực tế tình trạng này khó kiểm soát, do không ít cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, lén lút bán rượu không đảm bảo chất lượng. Để không bị ngộ độc methanol, chính là phải nâng cao ý thức, sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mắc, không lạm dụng việc uống rượu bia”.

Cũng theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, để tránh tình trạng ngộ độc methanol thì không nên uống rượu bia, các chất kích thích hoặc sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.