[Hỏi-đáp] Ngân hàng giữ hợp đồng, có làm được sổ đỏ chung cư?

Luật sư Nguyễn Hồng Quang - Đoàn Luật sư Hà Nội
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Tôi vay vốn ngân hàng để mua căn hộ chung cư theo hình thức thế chấp tài sản hình thành trong tương lai. Đến nay, tôi đã nhận được nhà và đang tiến hành thủ tục để cấp sổ đỏ. Ngân hàng đang giữ hợp đồng mua bán bản gốc, vậy tôi có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?" - Nguyễn Thị Mai, quận Hà Đông, Hà Nội

Trả lời:
Theo Điều 23 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT về đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai, trường hợp đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai của tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, người yêu cầu đăng ký nộp một bộ hồ sơ đăng ký thế chấp gồm: Các loại giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 19 của Thông tư này; Hợp đồng mua bán nhà ở được ký giữa bên thế chấp với chủ đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở.
Trường hợp bên thế chấp là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thì phải nộp thêm văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở.
Trường hợp đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai của tổ chức, cá nhân xây dựng trên thửa đất thuộc quyền sử dụng của mình, người yêu cầu đăng ký nộp một bộ hồ sơ đăng ký thế chấp gồm: Các loại giấy tờ quy định tại Điều 19 của Thông tư này; Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật phải xin phép xây dựng, trừ trường hợp hợp đồng thế chấp tài sản có công chứng, chứng thực.
Như vậy, bạn đã vay vốn ngân hàng để mua căn hộ chung cư theo hình thức thế chấp tài sản hình thành trong tương lai. Ngân hàng có quyền giữ hợp đồng mua bán bản gốc của bạn cho đến khi bạn nhận được sổ đỏ thì ngân hàng sẽ thay đổi bằng việc giữ sổ đỏ đến khi bạn trả hết nợ ngân hàng. Nếu bạn muốn tự làm các thủ tục để cấp sổ đỏ, bạn cần thông báo cho ngân hàng và được ngân hàng đồng ý tạm giao hợp đồng mua bán bản gốc để làm thủ tục cấp sổ đỏ. Phía ngân hàng có nghĩa vụ phối hợp với bên thế chấp (bạn) để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ đối với nhà ở thế chấp.
Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn