[Hỏi-đáp] Xuyên tạc về dịch Covid-19 sẽ bị xử lý thế nào?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Hiện nay, có một số đối tượng tung tin giả, xuyên tạc về sự chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Những trường hợp này sẽ bị xử lý thế nào?" - Nguyễn Thị Hà, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời:
Việc thông tin sai sự thật trên không gian mạng là hành vi trái pháp luật được quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng quy định hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng như sau: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”.
Hành vi vi phạm này tùy theo tính chất mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng với hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những thông tin sai sự thật lại càng có tính chất nguy hiểm đối với xã hội. Đối với các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận, đặc biệt là những đối tượng thù địch, phản động cũng cần thiết xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 hoặc tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.
Xử lý hình sự những đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ, đăng tải những bài viết cá nhân hoặc chia sẻ lên trang mạng xã hội những thông tin xuyên tạc về sự chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh là cần thiết nhằm ngăn ngừa những hệ lụy tiêu cực đối với xã hội.
Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn