Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hội đồng Bảo an LHQ bầu 5 ủy viên không thường trực mới

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an.
Các nước trúng cử là Angola, Malaysia, New Zealand, Venezuela và Tây Ban Nha.

Ứng cử vào 5 ghế ủy viên không thường trực lần này có 6 nước gồm Angola, Malaysia, New Zealand, Venezuela, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ba nước Angola, Malaysia và Venezuela là các ứng cử viên đại diện lần lượt cho các khu vực châu Phi, châu Á-Thái Bình Dương và khu vực Mỹ Latin và các nước Caribbean.

Trong khi đó, New Zealand, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ cạnh tranh hai ghế ủy viên không thường trực đại diện cho khu vực Tây Âu và các quốc gia khác.

 
Toàn cảnh một cuộc họp cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một cuộc họp cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong vòng bỏ phiếu thứ nhất tại Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên, Angola đã giành được 190 phiếu, Malaysia được 187 phiếu, Venezuela được 181 phiếu và New Zealand được 145 phiếu, hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết để trúng cử. Trong khi đó, Tây Ban Nha được 121 phiếu, còn Thổ Nhĩ Kỳ được 109 phiếu.

Do New Zealand trúng cử ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên nên Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ phải bước vào vòng bỏ phiếu tiếp theo để giành một ghế còn lại.

Tại vòng bỏ phiếu thứ ba, Tây Ban Nha giành chiến thắng với 132 phiếu, còn Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được 60 phiếu.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 nước ủy viên, trong đó có 5 ủy viên thường trực (Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc) và 10 ủy viên không thường trực.

Năm nước ủy viên không thường trực đang ở giữa nhiệm kỳ là Chad, Chile, Jordan, Litva và Nigeria.

Dự kiến, 5 ủy viên không thường trực mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm từ tháng 1/2015 để thay thế các nước Argentina, Australia, Hàn Quốc, Luxembourg và Rwanda.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Chuyên Mỹ xây dựng đề án phát triển kinh tế làng nghề thành chương trình hành động

Chuyên Mỹ xây dựng đề án phát triển kinh tế làng nghề thành chương trình hành động

10 Dec, 06:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 10/12, Đoàn giám sát số 13 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Chuyên Mỹ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp bách những tháng cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ