Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hội đồng Bảo an LHQ bầu 5 ủy viên không thường trực mới

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an.
Các nước trúng cử là Angola, Malaysia, New Zealand, Venezuela và Tây Ban Nha.

Ứng cử vào 5 ghế ủy viên không thường trực lần này có 6 nước gồm Angola, Malaysia, New Zealand, Venezuela, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ba nước Angola, Malaysia và Venezuela là các ứng cử viên đại diện lần lượt cho các khu vực châu Phi, châu Á-Thái Bình Dương và khu vực Mỹ Latin và các nước Caribbean.

Trong khi đó, New Zealand, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ cạnh tranh hai ghế ủy viên không thường trực đại diện cho khu vực Tây Âu và các quốc gia khác.

 
Toàn cảnh một cuộc họp cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một cuộc họp cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong vòng bỏ phiếu thứ nhất tại Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên, Angola đã giành được 190 phiếu, Malaysia được 187 phiếu, Venezuela được 181 phiếu và New Zealand được 145 phiếu, hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết để trúng cử. Trong khi đó, Tây Ban Nha được 121 phiếu, còn Thổ Nhĩ Kỳ được 109 phiếu.

Do New Zealand trúng cử ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên nên Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ phải bước vào vòng bỏ phiếu tiếp theo để giành một ghế còn lại.

Tại vòng bỏ phiếu thứ ba, Tây Ban Nha giành chiến thắng với 132 phiếu, còn Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được 60 phiếu.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 nước ủy viên, trong đó có 5 ủy viên thường trực (Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc) và 10 ủy viên không thường trực.

Năm nước ủy viên không thường trực đang ở giữa nhiệm kỳ là Chad, Chile, Jordan, Litva và Nigeria.

Dự kiến, 5 ủy viên không thường trực mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm từ tháng 1/2015 để thay thế các nước Argentina, Australia, Hàn Quốc, Luxembourg và Rwanda.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

08 Nov, 12:59 AM

Kinhtedothi - Tối 7/11, Tổ dân phố Độc Lập và Đoàn Kết (phường Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tham dự và chung vui cùng Nhân dân có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn và lãnh đạo phường.

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

07 Nov, 04:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, Đảng ủy phường Nghĩa Đô đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đồng chí đảng viên. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận quá trình rèn luyện, cống hiến, sự kiên trung, tận tụy và tấm gương phấn đấu bền bỉ của các đồng chí trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ