Hội đồng Bảo an LHQ không ra được tuyên bố về vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp sau khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hôm 3/8 nhưng không thể ra tuyên bố chung sau 2 giờ nhóm họp.

Đại diện phía Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua tuyên bố do Mỹ soạn thảo, lên án việc CHDCND Triều Tiên vi phạm lệnh cấm thử tên lửa của LHQ. “Cuộc họp khẩn kết thúc sau khi đại diện các nước thành viên tham dự đồng loạt lên án mạnh mẽ hành động của CHDCND Tiều Tiên. Do vậy, chúng tôi có đầy đủ lý do tin rằng, Hội đồng sẽ có sự quyết tâm và thống nhất một biện pháp trừng phạt đối với hành động của Bình Nhưỡng”, Đại sứ Mỹ Samantha Power nói.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên.
Theo thông tin mới nhất, tại cuộc họp, trong khi đại diện các nước thành viên lên án mạnh mẽ hành động của CHDCND Triều Tiên, đại diện phía Trung Quốc và Nga lại có vẻ khá “dè dặt” về việc áp dụng một tuyên bố chung. Phía Bắc Kinh và Moscow đã từng lên tiếng phản đối trước quyết định của Mỹ và Hàn Quốc trong triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Stephane Dujarric của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, LHQ “quan ngại sâu sắc” trước các vụ thử tên lửa gần đây của CHDCND Triều Tiên. Đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng lưu tâm tới lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, với mong muốn nước này chấm dứt những hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và quay trở lại tiến trình đàm phán nghiêm túc.

Mỹ, Nhật Bản và 10 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã gửi một công hàm chung lên LHQ, để nghị tổ chức này điều tra các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Cuộc điều tra này có thể xác định những các cá nhân và công ty có dính líu tới chương trình tên lửa của Triều Tiên và những đối tượng này có thể phải chịu một số biện pháp trừng phạt như không được cấp thị thực đi lại trên toàn cầu và bị phong tỏa tài sản.

Ngoài Mỹ và Nhật Bản, công hàm này nhận được chữ ký của các thành viên trong Hội đồng Bảo an gồm Anh, Pháp, Malaysia, New Zealand, Senegal, Tây Ban Nha, Ukraine và Uruguay. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga không tán thành đề nghị này.

Tổng cộng Hội đồng Bảo an đã 6 lần ra tuyên bố lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào tháng Tư, Năm và Sáu vừa qua. Tuy nhiên, cơ quan này chưa có phản ứng trước vụ Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm song bất thành hôm 9/7 vừa qua cũng như hai vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn Scud và tên lửa tầm trung Rodong hôm 19/7 vừa qua.