Hội đồng Bảo an LHQ sẽ ra nghị quyết về Triều Tiên

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) sẽ thông qua nghị quyết cấm vận CHDCND Triều Tiên ngay trong tháng 2, bao gồm việc cấm nhập cảnh đối với tàu thuyền của Triều Tiên và hạn chế giao dịch tài chính và tài nguyên.

Theo đại sứ Venezuela Rafael Ramirez tại LHQ, Hội đồng Bảo an sẽ triệu tập một cuộc họp trong tuần sau để kết thúc bàn thảo các nội dung nghị quyết và sẽ đưa ra nghị quyết mới về cấm vận Bắc Triều Tiên vào ngày 25.2, bao gồm việc cấm nhập cảnh đối với tàu thuyền của Triều Tiên và hạn chế giao dịch tài chính và tài nguyên.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Tư, 10/2, đã quyết định áp dụng lệnh trừng phạt mới và tái thực thi một số quy định đã được dỡ bỏ năm 2014 đối với CHDCND Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này.
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vấp phải chỉ trích của nhiều nước.
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vấp phải chỉ trích của nhiều nước.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phát biểu sau cuộc họp với Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) rằng, nước này đã quyết định một biện pháp trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng, nước này sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, cũng như các mối quan hệ song phương để giải quyết vấn đề.
Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, biện pháp trừng phạt mới sẽ bao gồm cấm các kỹ sư tên lửa hay hạt nhân nước ngoài thuộc các công ty đặt tại Nhật Bản tái nhập cảnh từ Triều Tiên, cấm các chuyến tàu từ nước thứ 3 đã qua cảng Triều Tiên, cũng như cấm chuyển tiền trên 100.000 Yen (khoảng 870 USD) đến Triều Tiên, trừ trường hợp nhân đạo.

Trước đó, vào cuối tuần trước, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa, có mang một vệ tinh quan sát Trái Đất, nhưng quan chức Mỹ và Nhật Bản cho rằng, đây là hành động thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Cùng ngày, Quốc hội Hàn Quốc cũng thông qua một nghị quyết về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên, kêu gọi biện pháp trừng phạt hiệu quả với Bình Nhưỡng. Theo đó, Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, đe dọa hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và cộng đồng thế giới.