Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu Triều Tiên tiến hành giải giáp hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng ngày 16/9, kết thúc cuộc họp khẩn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đã ra tuyên bố chung kịch liệt lên án hành động mà họ cho là mang tính "kích động nghiêm trọng" này và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy.

Ngày 16/9, kết thúc cuộc họp khẩn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 nước thành viên đã ra tuyên bố chung kịch liệt lên án hành động mang tính "kích động nghiêm trọng" này và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy.
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được tổ chức theo đề nghị của Mỹ và Nhật Bản.
 Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: AP
Theo Tuyên bố này, Hội đồng Bảo an LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. 
Tuy nhiên, tuyên bố chung không đưa ra lời kêu gọi tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 15/9 đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra cùng ngày, khẳng định hành động này đã vi phạm các nghị quyết của LHQ.
Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric nêu rõ: “Tổng thư ký LHQ kêu gọi Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa, tuân thủ Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và chấp nhận nối lại các cuộc đối thoại thiết thực về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ông sẽ thảo luận tình hình với tất cả các bên liên quan bên lề cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ”.
Ngày 15/9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua phía Bắc Nhật Bản, sau đó rơi xuống Thái Bình Dương.Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa 770 km, cao hơn và xa hơn so với các lần thử trước đó. Tên lửa được phóng từ gần sân bay Bình Nhưỡng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần