Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người dân Iran hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và P5+1.

Theo Reuters và AFP, ngày 20/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua thỏa thuận có nội dung hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lại việc dỡ bỏ trừng phạt Tehran, song Hội đồng Bảo an sẽ vẫn có thể áp đặt lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc trong vòng 1 thập niên tới nếu Iran vi phạm thỏa thuận lịch sử này.

 
Người dân Iran hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và P5+1.
Kinhtedothi - Người dân Iran hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và P5+1.
Cụ thể, Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã nhất trí thông qua nghị quyết được đàm phán như một phần của thỏa thuận trên, vốn đạt được tại Vienna hồi tuần trước giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Ông Gerard van Bohemen, Đại sứ New Zealand - nước giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, thông báo: "Dự thảo nghị quyết đã được nhất trí thông qua". Nghị quyết này sẽ mở đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đang hủy hoại nền kinh tế Iran. Theo nội dung nghị quyết, với điều kiện Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, 7 nghị quyết Liên hợp quốc về trừng phạt Iran được thông qua từ năm 2006 sẽ dần dần bị hủy bỏ.

Việc thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã kích hoạt một loạt các biện pháp phối hợp phức tạp được Iran chấp thuận trong gần 2 năm đàm phán với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU).